Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama đến dự hội nghị thượng đỉnh APEC


Tổng thống Hoa Kỳ đã đến Tokyo nhưng trong vài ngày sắp tới, ông sẽ có mặt tại Yokohama.

Tổng thống Barack Obama kết thúc chuyến công du châu Á trong 10 ngày bằng chặng dừng chân tại Nhật Bản. Tổng thống Hoa Kỳ đã đến Tokyo nhưng trong vài ngày sắp tới, ông sẽ có mặt tại Yokohama, nơi ông sẽ họp với các nhà lãnh đạo tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái bình dương. Từ địa điểm hội nghị, thông tín viên VOA Akiko Fujita gửi về bài tường thuật sau.

Tổng thống Obama đến nơi để dự hội nghị thượng đỉnh APEC vào tối nay, sau 2 ngày đàm phán về kinh tế tại Seoul.

Tổng thống Hoa Kỳ đã không đạt được một hiệp định tự do mậu dịch với Nam Triều Tiên trước khi diễn ra các cuộc họp của khối G20 vừa kết thúc ngày hôm nay.

Và ông đã không đạt được mấy tiến bộ trong cố gắng đòi Trung Quốc để cho chỉ tệ của họ tăng giá.

Bất kể những trở ngại đó, ông Obama đã không coi hội nghị thượng đỉnh G20 là một thất vọng. Ông ca ngợi các nhà lãnh đạo đã tiếp tục những cam kết trước đây là bảo vệ nền kinh tế toàn cầu.

Ông nói: “Công việc mà chúng ta thực hiện ở đây không phải là lúc nào cũng làm ra vẻ ngoạn mục. Không phải lúc nào công việc ấy cũng thay đổi được thế giới một cách cấp kỳ. Nhưng từng bước một, điều chúng ta làm là xây dựng các cơ chế và các tổ chức quốc tế vững mạnh hơn giúp ổn định hoá nền kinh tế thế giới, bảo đảm tăng trưởng kinh tế và giảm thiểu một số căng thẳng.”

Mới đây, Hoa Kỳ đã bị chỉ trích vì những mối lo ngại quốc tế rằng các biện pháp của Quỹ Dự trữ Trung ương nhằm kích hoạt nền kinh tế sẽ làm yếu đồng đôla.

Tổng thống Hoa Kỳ nay chuyển sự tập trung qua APEC, nơi ông sẽ vận động cho một hiệp ước tự do mậu dịch trong khu vực. Washington đang dẫn đầu nỗ lực cho một Đối tác Xuyên Thái bình dương, còn gọi tắt là TPP, sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu cho 9 quốc gia, trong đó có Australia và Nhật Bản.

Hoa Kỳ hy vọng TPP sẽ dẫn tới mục tiêu lớn hơn là tự do mậu dịch trong tất cả 21 quốc gia APEC.

Tổng thống Hoa Kỳ nhắm mục đích tăng gấp đôi số xuất khẩu của Hoa Kỳ trong 5 năm sắp tới, nhưng ông sẽ cần đến sự trợ giúp của nước chủ nhà để thực hiện điều đó.

Trong khi đã đồng ý với các cuộc đàm phán sơ khởi về TPP, Nhật Bản vấp phải sự chống đối quyết liệt của các nông gia lo ngại rằng hiệp định sẽ mở ra một luồng hàng nhập khẩu rẻ tiền. Cho đến nay, Thủ tướng Naoto Kan đã từ chối không ủng hộ toàn bộ hiệp ước vì lo ngại trước phản ứng chính trị trong nước.

Ông Obama cũng dự kiến giải quyết tình trạng bất quân bình kinh tế toàn cầu với các nhà lãnh đạo khác.

Ông đã không thuyết phục được các nhà lãnh đạo G20 cam kết các mục tiêu bằng con số về bất quân bình mậu dịch – nhưng họ đã cam kết sẽ lập ra các chỉ số để báo hiệu khi mức bất quân bình mậu dịch quá lớn.

Ông Obama hy vọng sẽ đạt được thêm thành quả ở Yokohama – và có thêm sự khích lệ để Washington xúc tiến các hiệp ước thương mại với các nước APEC trong năm nay.

Hoa Kỳ sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh APEC năm tới tại Hawaii.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG