Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Iraq: Quân đội Mỹ triệt thoái vì vấn đề miễn tố


Thủ tướng Iraq Nouri al-Mailiki

Thủ Tướng Iraq Nouri al-Maliki nói quyết định của Hoa Kỳ, rút quân ra khỏi Iraq trước cuối năm nay, được đưa ra sau khi chính quyền Iraq từ chối, không bảo đảm sẽ miễn truy tố các thành viên của lực lượng quân đội Mỹ ở Iraq.

Ông Maliki nói với các nhà báo như thế hôm nay, một ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama loan báo kế hoạch rút quân.

Hoa Kỳ yêu cầu Iraq miễn truy tố một lực lượng nhỏ các binh sĩ Mỹ tiếp tục lưu lại Iraq để tiếp tay vào công tác huấn luyện, và để đối trọng với ảnh hưởng từ nước láng giềng Iran.

Khoảng 39,000 binh sĩ Mỹ lưu lại ở Iraq, so với lực lượng lên tới 165,000 quân vào thời cao điểm năm 2008.

Cũng trong ngày hôm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton mạnh mẽ khẳng định rằng rút quân ra khỏi Iraq sẽ không chấm dứt mức độ cam kết của Hoa Kỳ đối với nước này.

Ngoại trưởng Clinton nói cuộc rút quân đánh dấu một giai đoạn mới trong các quan hệ giữa Washington với Baghdad. Bà nói Hoa Kỳ sẽ tiếp tục duy trì một sự hiện diện “mạnh mẽ và lâu dài” trong khu vực.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG