Đường dẫn truy cập

TT Obama mô tả tình trạng tại Trung Đông là “không thể kéo dài”


Tổng Thống Barack Obama mô tả tình trạng hiện nay tại dải Gaza là không thể kéo dài và kêu gọi Israel hãy tiếp tay để giảm thiểu các biện pháp phong tỏa vùng lãnh thổ Palestine.

Tuy nhiên, sau khi gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã không góp tiếng với quốc tế để kêu gọi Israel chấm dứt lệnh phong tỏa.

Tổng thống Obama nói thể nào cũng có một phương cách để cùng lúc bảo đảm an ninh cho Israel trong khi cho phép người Palestine đạt đến thịnh vượng.

Tổng thống Abbas kêu gọi Israel hãy gỡ bỏ điều mà ông gọi là “cuộc phong tỏa” bao vây người dân Palestine, và hãy mở cửa tất cả các cửa khẩu biên giới.

Dịp này, Tổng thống Obama ca ngợi các nỗ lực của Tổng Thống Abbas nhằm củng cố an ninh và cải thiện tình hình kinh tế cho nhân dân Palestine. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng loan báo kế hoạch viện trợ thêm 400 triệu đô la cho các chương trình dân sự để giúp đỡ cư dân Palestine tại dải Gaza và Vùng Bờ Tây.

Tổng Thống Obama nói ngân khoản viện trợ này sẽ được dành cho các lĩnh vực gia cư, xây cất trường học, cung cấp nước sạch, và phát triển doanh nghiệp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG