Đường dẫn truy cập

Ðặc sứ Tony Blair: Israel sẵn sàng nới lỏng lệnh phong tỏa Gaza


Liên hiệp Châu Âu kêu gọi Israel tháo gỡ lệnh phong tỏa dải Gaza, kể cả việc cho phép quốc tế tham gia cuộc điều tra của Israel vào cuộc tấn công bất ngờ vào một đội tàu chở hàng cứu trợ trực chỉ Gaza.

Hôm thứ hai, Nội các Israel chấp thuận một “ủy ban điều tra độc lập” có nhiệm vụ xem xét cuộc đột kích hồi tháng trước, đồng thời nhượng bộ những đòi hỏi của quốc tế bằng cách cho 2 quan sát viên nước ngoài được có mặt trong ủy ban.

Mặc dù tuyên bố của Liên hiệp Châu Âu (EU) được đưa ra vài giờ đồng hồ sau loan báo của Israel, dựa trên tuyên bố ấy, hiện chưa rõ liệu các hội viên EU có tin là ủy ban điều tra mới có đáp ứng những đòi hỏi của họ hay không.

Sau các cuộc thảo luận với các Bộ trưởng Ngoại giao EU tại Luxembourg hôm thứ Hai, Đặc sứ Trung Đông Tony Blair nói rằng Israel đã đồng ý trên nguyên tắc, sẽ nới lỏng lệnh phong tỏa dải Gaza.

Israel đang bị áp lực nặng nề của thế giới, đòi Tel Aviv chấm dứt cuộc phong tỏa, kể từ khi lực lượng biệt kích Israel giết chết 9 hoạt động viên ủng hộ người Palestine trong một cuộc đột kích hồi tháng trước, nhằm vào một đội tàu chở vật phẩm cứu trợ đang trên đường đến Gaza.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG