Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama: Phải cố gắng tạo thêm việc làm


Tổng thống Obama phát biểu tại trường trung học Washington-Lee ở Arlington, Virginia, 4/5/2012
Tổng thống Obama phát biểu tại trường trung học Washington-Lee ở Arlington, Virginia, 4/5/2012

Trong tháng Tư, kinh tế Mỹ tạo thêm ít việc làm hơn dự kiến, và là tháng thứ 2 liên tiếp cho thấy mức tăng trưởng chậm. Tổng thống Barack Obama đã đang cố biện minh tốt nhất về chuyện này, một ngày trước khi ông khởi sự chiến dịch tái tranh cử của mình.

Tình hình có thêm công ăn việc làm tại Mỹ đã chậm đi rất nhiều trong những tháng gần đây.

Bộ Lao Động cho biết có thêm 115.000 việc làm trong tháng Tư và mức thất nghiệp hạ từ 8,2% xuống 8,1%. Nhưng các kinh tế gia nói, một phần lý do cải thiện trên là vì người ta đã bỏ không còn cố gắng tìm việc nữa và rời khỏi lực lượng lao động.

Tại một trường trung học gần Washington hôm thứ Sáu, Tổng thống Obama nói hơn 1 triệu việc làm đã được tạo ra trong 6 tháng qua, nhưng ông thừa nhận rằng tình hình tăng trưởng cần phải khả quan hơn nữa.

Ông Mitt Romney, người có vẻ sẽ là đối thủ của ông Obama trong cuộc bầu cử tháng 11, nói phúc trình về việc làm là “kinh khủng” và “rất đáng thất vọng.”

Kinh tế là một trong những vấn đề hàng đầu trong tâm trí các cử tri trong năm bầu cử này, và Tổng thống thường nhấn mạnh về các đề tài của giới trung lưu.

Ông Obama đến nói chuyện với các học sinh trung học và phụ huynh tại Virginia, một trong những bang mà các phân tích gia tin rằng sẽ quyết định kết quả cuộc bầu cử.

Tổng thống trở lại một đề tài quen thuộc, ông khuyến nghị quốc hội đừng để lãi suất vay tiền của sinh viên đại học tăng lên gấp đôi vào tháng 7.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa muốn giữ nguyên lãi suất bằng cách bớt chi cho săn sóc y tế. Giải pháp của Đảng Dân Chủ là tăng thuế.

Mặc dù chiến dịch tranh cử của ông Obama đến thứ Bảy mới chính thức bắt đầu, ông đã mở nhiều chuyến đi đến những bang gọi là “swing state,” là những bang có thể làm thay đổi kết quả bầu cử. Tại những nơi này, ông tập trung vào những đề tài tranh cử và chỉ trích gay gắt các đối thủ chính trị.

Tổng thống chính thức bắt đầu chiến dịch tranh cử vào thứ Bảy với các cuộc tụ tập tại thủ phủ hai bang swing states--Columbus của Ohio, và Richmond của Virginia.

Một cuộc thăm dò của tờ Washington Post số ra ngày thứ Năm cho thấy ông Obama dẫn trước ông Romney với tỉ lệ khá xa, 51 trên 44.

Một cuộc thăm dò cùng ngày của trường đại học Quinnipiac, cho thấy hai ông gần như ngang nhau tại Ohio, ông Obama 44%, ông Romney 42%.

VOA Express

XS
SM
MD
LG