Đường dẫn truy cập

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ khơi nguồn cảm hứng cho giới trẻ Châu Phi


Ðệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama phát biểu tại Diễn đàn các nữ lãnh đạo trẻ châu Phi do Hoa Kỳ bảo trợ tại Soweto, ngày 22/6/2011
Ðệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama phát biểu tại Diễn đàn các nữ lãnh đạo trẻ châu Phi do Hoa Kỳ bảo trợ tại Soweto, ngày 22/6/2011

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama kêu gọi các phụ nữ trẻ châu Phi dùng truyền thống kiên cường của họ để vượt lên trên những bất hạnh xã hội ngày nay.

Bà Obama đã phát biểu tại Diễn đàn các nữ lãnh đạo trẻ châu Phi do Hoa Kỳ bảo trợ tại Soweto.

Diễn đàn quy tụ các phụ nữ đang lãnh đạo hoặc tham gia vào các sáng kiến kinh tế và xã hội tại các quốc gia của họ trên khắp khu vực nam sa mạc Sahara của châu Phi.

Bà Obama nói rằng họ là những phụ nữ đại diện cho tương lai của châu Phi và là những người "kế thừa dòng máu, mồ hôi nước mắt và sự hy sinh của những thế hệ đi trước."

Bà Obama nói rằng thế hệ của họ có thể là thế hệ chấm dứt được dịch bệnh HIV-AIDS.

Bà Obama đã dùng khẩu hiệu "được, chúng tôi làm được" mà Tổng thống Obama đã dùng trong quá trình vận động tranh cử tổng thống để truyền cảm hứng cho các phụ nữ tại diễn đàn.

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ đã đến Nam Phi hồi đầu tuần này. Hôm qua, bà đã đến thăm biểu tượng đấu tranh chống chủ nghĩa apartheid Nelson Mandela, nay 92 tuổi, tại tư thất của ông ở Johannesburg.

Cùng đi với phu nhân Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama là hai cô con gái Malia và Sasha, mẹ của bà, một người cháu trai và một người cháu gái.

Sau khi thăm Nam Phi, bà sẽ sang thăm nước láng giềng Botswana hai ngày, bắt đầu từ thứ Bảy này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG