Đường dẫn truy cập

Nước sông tiếp tục dâng lên gây lũ lụt ở miền Trung Tây nước Mỹ


Nước lũ ngập tràn xa lộ liên bang 44, Valley Park, Missouri, ngày 30/12/2015.
Nước lũ ngập tràn xa lộ liên bang 44, Valley Park, Missouri, ngày 30/12/2015.

Người dân tại nhiều khu vực ở miền Trung Tây Hoa Kỳ đang chuẩn bị bao cát và gia cố đê điều trong nỗ lực tuyệt vọng để bảo vệ nhà cửa và nơi làm ăn của họ trước trận lũ lụt lịch sử chưa từng thấy trong nhiều thập niên.

Ít nhất 20 người thiệt mạng và hàng trăm nhà cửa và cơ sở kinh doanh bị nước lũ cuốn trôi tại bang Missouri và Illinois, sau một loạt bão lớn trút xuống khoảng 30 centimét nước mưa tại một số khu vực.

Giới hữu trách cho hay ít nhất 9 hệ thống đê điều của liên bang bị nước lũ tràn, phần lớn tại những nơi có ít cư dân. Có đến một chục hệ thống đê điều khác, một số tại các thành phố lớn hơn, có thể bị nước tràn khi mực nước dâng lên mức cao nhất vào thứ Sáu.

Những hình ảnh khủng khiếp cho thấy nước bùn dâng lên gần đến mái nhà của nhiều nhà cửa và cơ sở kinh doanh. Mấy mươi cư dân được cứu, trong đó có một người đàn ông và một con chó cưng được các nhân viên cứu hỏa cứu và đưa lên một chiếc thuyền.

Thống đốc bang Missouri Jay Nixon tuyên bố tình trạng khẩn trương và triển khai quân nhân trừ bị thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia tại tiểu bang của ông để trợ giúp cho công tác an ninh và di tản tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất.

Thống đốc Nixon hôm thứ Tư đã nói chuyện với Tổng thống Barack Obama. Tổng thống hứa chính phủ liên bang sẽ hỗ trợ cho công tác cứu hộ và dọn dẹp nếu cần.

Tại khu vực phía nam thành phố St. Louis, các đội cứu hộ cấp tập đắp bao cát và bơm nước lũ trong nỗ lực giữ cho Xa lộ liên bang 55, một con đường chính, tiếp tục hoạt động. Nhiều nơi của hàng trăm con đường khác trên khắp bang này đã bị ngưng hoạt động.

Theo dự báo, nước sẽ rút xuống tại một số khu vực trong vài ngày tới. Và những lo ngại có thể sẽ sớm chuyển từ lụt lội qua băng giá, vì nhiệt độ dự kiến sẽ sụt xuống dưới mức đóng băng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG