Đường dẫn truy cập

Mỹ theo dõi gián điệp Israel trong thời gian đàm phán với Iran


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trong cuộc họp nội các hàng tuần tại Jerusalem, ngày 27/12/2015.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trong cuộc họp nội các hàng tuần tại Jerusalem, ngày 27/12/2015.

Một nhật báo ở Mỹ đưa tin rằng Hoa Kỳ theo dõi gián điệp các liên lạc của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, mặc dù Tổng thống Barack Obama trước đó hai năm đã hứa thôi nghe trộm lãnh đạo của các nước thân hữu.

Nhật báo Wall Street Journal hôm thứ Ba loan tin rằng Tòa Bạch Ốc quyết định bí mật giữ một số đồng minh trong danh sách cần theo dõi sát, mà ông Netanyahu đứng đầu danh sách.

Bản tin nói rằng Hoa Kỳ, trong lúc theo đuổi một thỏa thuận hạt nhân dấu mốc với Iran, theo dõi những liên lạc giữa ông Netanyahu và các phụ tá của ông.

Lén theo dõi thông tin liên lạc "làm mất tin tưởng giữa hai nước và tạo ra bãi mìn bẫy trên chính trường Mỹ khi ông Netanyahu sau đó đã mang chiến dịch chống thỏa thuận hạt nhân với Iran đến trụ sở quốc hội Mỹ," bài báo nói.

Tờ Wall Street Journal nói rằng kế hoạch nhắm mục tiêu vào giới lãnh đạo và các giới chức Israel còn theo dõi lén cả các thông tin liên lạc riêng với các nhà lập pháp Mỹ và với các tổ chức của người Mỹ gốc Do Thái. Việc làm này gây ra những lo ngại rằng Tòa Bạch Ốc có thể bị tố cáo lén theo dõi Quốc hội, theo lời một giới chức cấp cao của Mỹ không nêu danh tánh được tờ báo trích thuật.

Bài báo nói các giới chức Tòa Bạch Ốc tin rằng theo dõi lén các thông tin có thể hữu ích trong việc ngăn chặn chiến dịch của ông Netanyahu phản đối thỏa thuận hạt nhân với Iran. Nhà lãnh đạo Israel tranh luận trước Quốc hội Mỹ rằng thỏa thuận hạt nhân với Iran sẽ mở đường cho Iran dễ dàng chế tạo vũ khí hạt nhân hơn.

Thỏa thuận hạt nhân được ký giữa Iran với 6 cường quốc thế giới hồi tháng 7 nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran và đổi lại bằng việc dỡ bỏ một số biện pháp chế tài quốc tế đối với Tehran.

VOA Express

XS
SM
MD
LG