Đường dẫn truy cập

Thế giới chuẩn bị đón mừng năm mới bất kể những đe dọa an ninh


Nhân viên cảnh sát đứng gác ở quảng trường Times, Manhattan, New York, ngày 27/12/2015.

Dân chúng trên khắp thế giới đang sẵn sàng chào mừng năm mới trong lúc an ninh được siết chặt ở một số nơi. Thổ Nhĩ Kỳ và Bỉ cho biết đã phá vỡ các âm mưu tấn công khủng bố và Hoa Kỳ cho biết đang tăng cường an ninh giữa những cảnh báo cho biết một vụ tấn công đang được hoạch định trên lãnh thổ Mỹ.

New York đang ở trong những giai đoạn chót chuẩn bị cho buổi liên hoan đêm Giao thừa dương lịch với cao điểm là cảnh quả cầu pha lê vĩ đại hạ xuống tại quảng trường Times vào đúng nửa đêm. Một triệu người dự kiến sẽ theo dõi cuộc đếm ngược ở thành phố này cùng với hơn 1 tỷ người xem truyền hình trên khắp thế giới.

Ông Tim Tompkins, chủ tịch Liên minh Quảng trường Times nói: “Đây là nơi thế giới hội tụ và tất cả sự phong phú và đa dạng của thế giới hiện diện và được nhìn thấy. Do đó mọi người sống ở Ghana có thân nhân ở khu Bronx đến dự buổi lễ này. Từng nơi một trên thế giới đều có đại diện ở New York và tôi cho rằng đó là lý do vì sao lễ mừng ở New York được theo dõi trên khắp thế giới.”

Các giới chức thành phố New York cho biết các biện pháp an ninh chặt chẽ sẽ bao gồm việc bố trí khoảng 6 ngàn cảnh sát viên ở ngay quảng trường Times và khu vực quanh đó, nhưng các buổi lễ vẫn sẽ diễn ra bất chấp những mối đe dọa.

Song thủ đô Bỉ thì đã bãi bỏ buổi liên hoan đêm Giao thừa dương lịch và lễ đốt pháo hoa vì những mối đe dọa của một vụ tấn công khủng bố. Bỉ là nơi sinh cư của 4 kẻ tấn công đã sát hại 130 người vào ngày 13 tháng 11 ở Paris. Và tuần này, nhà chức trách đã bắt giữ 2 nghi can bị nghi là âm mưu một vụ tấn công ở Brussels. Tuy nhiên, cư dân và du khách cho biết họ sẽ không khiếp sợ.

Một du khách ở Brussels nói: “Tôi có mặt ở Paris vào tuần lễ sau khi xảy ra biến cố. Điều chính là ta không thể để cho những người như thế quyết định lối sống và những chọn lựa của ta. Vì thế nếu có mối đe dọa thì là mối đe dọa ở bất cứ đâu, nhưng nó sẽ không làm tôi thay đổi các kế hoạch của mình.”

Paris sẽ tổ chức của buổi lễ mừng năm mới nhưng an ninh được siết chặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian tuyên bố: “Những mối đe dọa vẫn còn đó. Vẫn còn những rủi ro. Sự hiện diện của các lực lượng này trên khắp nước, và những gì chúng ta thấy hôm nay, cho thấy rằng chúng ta phải cực kỳ cảnh giác, nhưng sự cảnh giác đó không ngăn chúng ta chào mừng Năm mới.”

Các giới chức ở Rio de Janeiro hôm qua đã loan báo các kế hoạch an ninh ồ ạt cho bãi biển Copa Cabana biểu trưng cho thành phố này, nơi hàng triệu người sẽ tụ tập để chào mừng Năm Mới.

Australia luôn nằm trong các nước đầu tiên đón chào năm mới, và dân chúng đã giành chỗ trước ở Cảng Sydney để xem màn đốt pháo bông ngoạn mục.

VOA Express

XS
SM
MD
LG