Đường dẫn truy cập

Nữ tòng phạm rời Pháp trước vụ giết người của bạn trai


Nhà chức trách Pháp lúc đầu nghi Boumeddiene có mặt cùng với bạn trai là Amedy Coulibaly khi tên này giết 4 người đi mua hàng tại chợ bán thức ăn của người Do Thái ở Paris hôm thứ Sáu.
Nhà chức trách Pháp lúc đầu nghi Boumeddiene có mặt cùng với bạn trai là Amedy Coulibaly khi tên này giết 4 người đi mua hàng tại chợ bán thức ăn của người Do Thái ở Paris hôm thứ Sáu.

Truyền thông Tây phương loan tin nữ tòng phạm của các tay súng Hồi Giáo thực hiện cuộc tấn công khủng bố tại Pháp đã có mặt tại Trung Đông vào lúc vụ giết hại xảy ra.

Các giới chức tình báo Thổ Nhĩ Kỳ nói phụ nữ này có tên là Hayat Boumeddiene đã vào Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2 tháng Giêng và có thể đã đi đến Syria.

Nhà chức trách Pháp lúc đầu nghi Boumeddiene có mặt cùng với bạn trai là Amedy Coulibaly khi tên này giết 4 người đi mua hàng tại chợ bán thức ăn của người Do Thái ở Paris hôm thứ Sáu. Coulibaly cũng được biết là đã giết một nữ cảnh sát viên Pháp gần Paris hôm thứ Năm.

Lực lượng an ninh đã tiến hành một cuộc truy lùng rộng lớn nữ nghi can Boumeddiene, 26 tuổi, lúc đầu được cho là đã trốn thoát trong vụ hỗn loạn khi cảnh sát xông vào chợ trong một nỗ lực giải thoát các con tin. Coulibaly bị bắn chết trong vụ chạm súng với cảnh sát.

Một bức ảnh trước đây cho thấy Boumeddiene mặc trang phục phụ nữ truyền thống Hồi Giáo và đang tập bắn nỏ.

Trong khi đó hàng trăm ngàn người đổ ra đường phố trên toàn nước Pháp để tưởng niệm 17 người bị giết trong 3 ngày bạo động trong và chung quanh Paris.

Các cuộc tuần hành được tổ chức tại Nice và Marseilles ở miền nam, Besancon ở phía đông và Lille ở miền bắc.

Mọi người bày tỏ tình đoàn kết tiếp sau vụ tấn công vào tạp chí châm biếm Charlie Hebdo tại Paris hôm thứ Tư, vụ bắn chết một cảnh sát vào ngày thứ Năm và việc sát hại 4 con tin ngày thứ Sáu.

Ngày thứ Bảy, Pháp triển khai hàng trăm binh sĩ chung quanh Paris, tăng cường an ninh trước cuộc tuần hành quần chúng đông đảo để tỏ tình đoàm kết quốc gia vào ngày Chủ Nhật.

Cuộc tuần hành này dự trù sẽ có sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo các nước châu Âu, trong đó có Pháp, Đức, Anh, Ý và Tây Ban Nha và các nhân vật có uy tín trên toàn thế giới.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder đang trên đường đến Paris để gặp bộ trưởng nội vụ Pháp và các giới chức Pháp khác để thảo luận về những nỗ lực chống khủng bố.

Amedy Coulibaly có liên hệ với hai anh em Cherif và Said Kouachi, nghi can trong vụ tấn công vào tạp chí Charlie Hebdo, là tạp chí in các bức hí hoạ về Tiên tri Muhammad. Hai anh em này bị giết hôm thứ Sáu và một con tin được giải thoát trong cuộc tấn công của cảnh sát tại phía bắc Paris.

Giữa lúc các lực lượng an ninh tiến sát vào nơi hai anh em đang cố thủ, Said Kouachi dùng điện thoại cho biết đã được huấn luyện và tài trợ từ chi nhánh al-Qaida ở Yemen, thường được gọi là al-Qaida tại bán đảo Ảrập, hay AQAP.

Said Kouachi đề cập đến mối quan hệ với Anwar al-Awlaki, một giáo sĩ sanh tại Mỹ, vào năm 2011 trở thành một nhân vật cao cấp và là một khuôn mặt thường xuất hiện của AQAP.

Các nguồn tin của Hoa Kỳ, châu Âu và Yemen cho biết Said Kouachi đến Yemen vào năm 2011 để được huấn luyện với AQAP.

Tổ chức này đã ca ngợi cuộc tấn công vào văn phòng của Charlies Hebdo. Một băng thu âm được đưa lênYoube và cho là của một lãnh tụ tổ chức này nói cuộc tấn công là để đáp lại việc nhạo báng đấng tiên tri của Hồi Giáo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG