Đường dẫn truy cập

Nghi can vụ nổ súng, đánh bom ở Na Uy thú tội


Nghi can Anders Behring Breivik

Luật sư của nghi can đánh bom khủng khiếp và nổ súng bừa bãi hôm thứ Sáu nói thân chủ của ông đã thú nhận thực hiện 2 cuộc tấn công làm ít nhất 92 người thiệt mạng.

Luật sư bào chữa Geir Lippestad hôm thứ Bảy nói Anders Behring Breivik đã nhận trách nhiệm và nói thêm là 2 cuộc tấn công này đã được hoạch định từ trước. Tuy nhiên luật sư không cho biết thêm chi tiết.

Vụ nổ bom tại trụ sở chính phủ ở Oslo, thủ đô New York, giết chết 7 người và vụ nổ súng tiếp theo đó tại một trại thiếu niên trên một hòn đảo làm ít nhất 85 người khác thiệt mạng. Cảnh sát nói 4 hay 5 người vẫn chưa có tin tức trong cuộc tấn công trên đảo.

Cảnh sát mô tả nghi can Breivik, 32 tuổi, là một người “Cơ đốc giáo cực bảo thủ” với quan điểm chính trị “hữu khuynh”.

Cảnh sát nói Breivik đã đưa lên mạng những ngôn từ chống Hồi Giáo và tin tức cũng cho biết anh ta là người chống đối mạnh mẽ chủ trương đa văn hóa tại Na Uy.

Trong một thông điệp đưa lên mạng xã hội Twitter, Breivik diễn dịch lại lời của triết gia Anh John Stuart Mill “Một người với một lòng tin có sức mạnh bằng 100.000 người chỉ có những lợi ích.”

Sáng sớm ngày thứ Bảy, một hợp tác xã nông nghiệp cho biết đã bán 6 tấn phân bón, một sản phẩm đôi khi được sử dụng để làm bom, cho Breivik vào tháng 5 vừa qua.

Breivik quản lý một trang trại hữu cơ có tên Breivik GeoFarm trồng rau, dưa, các loại cũ và các loại nấm. Hợp tác xã mô tả số lượng phân bón Breivik mua tương đối phù hợp với qui mô của một trang trại như trang trại của Breivi nhưng đã báo động cho nhà cầm quyền về vụ mua bán này sau khi biết Breivik là nghi can trong vụ đánh bom.

Truyền thông Na Uy nói quả bom mạnh nổ tại tòa nhà chính phủ được làm bằng phân bón.

Cảnh sát nói Breivik hợp tác trong cuộc điều tra. Một viên chức cảnh sát nói nghi can nói rõ là muốn tự giải thích.

Việc tiết lộ Breivik mua phân bón được đưa ra vào lúc cảnh sát Na Uy điều tra việc có thể có tay súng thứ nhì trong vụ tấn công tại một trại hè của thiếu niên trên đảo thôn dã Utoeya.

Đây là nơi hàng trăm thiếu niên tham gia một chương trình sinh hoạt mùa hè do đảng Lao động đương quyền bảo trợ.

Các hình ảnh được ghi nhận sau 2 vụ tấn công

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG