Đường dẫn truy cập

Cố lãnh tụ Triều Tiên được thăng chức Tổng Tư lệnh Tối cao Quân đội


Ủy ban quân vụ trung ương đảng Lao động, và Ủy ban Quốc phòng Bắc Triều Tiên truy tặng ông Kim Jong Il tước hiệu tổng tư lệnh tối cao quân đội, và phong cho ông chức thống tướng
Ủy ban quân vụ trung ương đảng Lao động, và Ủy ban Quốc phòng Bắc Triều Tiên truy tặng ông Kim Jong Il tước hiệu tổng tư lệnh tối cao quân đội, và phong cho ông chức thống tướng

Bắc Triều Tiên vừa loan báo cố lãnh tụ Kim Jong Il đã được phong chức tổng tư lệnh tối cao quân đội. Từ Seoul, thông tín viên VOA Steve Herman gửi về bài tường thuật sau đây.

Các cơ quan truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên cho hay Hội đồng Nhân dân Tối cao, Ủy ban quân vụ trung ương đảng Lao động, và Ủy ban Quốc phòng đã truy tặng ông Kim Jong Il tước hiệu Tổng Tư lệnh Tối cao Quân đội, và phong cho ông chức thống tướng.

Thông báo của thông tấn xã chính thức và được phát thanh trên Đài Phát thanh Trung ương Triều Tiên từ Bình Nhưỡng, loan báo nhà lãnh đạo quá cố đã được phong tước hiệu giống như thân phụ ông là Kim Il Sung, người tuy đã qua đời nhưng vẫn chính thức được coi là chủ tịch duy nhất của Bắc Triều Tiên.

Phát thanh viên nói rằng ông Kim Jong Il đã củng cố quân đội do thân phụ ông thành lập và lãnh đạo. Phát thanh viên này nói “tài lãnh đạo cách mạng vô song của ông Kim Jong Il đã đưa đất nước đến chiến thắng trong cuộc đấu tranh với chủ nghĩa đế quốc và Hoa Kỳ.”

Bắc Triều Tiên định cử hành lễ kỷ niệm ngày sinh của ông Kim Jong Il, lẽ ra là sinh nhật lần thứ 70 của ông vào ngày mai, thứ Năm. Nhưng nay ông đã quá cố cho nên chưa rõ chính xác mọi sự sẽ ra sao.

Sau khi ông Kim qua đời, người con trai thứ ba là Kim Jong Un đã lên kế nhiệm. Người ta cho rằng ông Kim Jong Un vào khoảng trên dưới 30 tuổi.

Kể từ khi lên cầm quyền, ông Kim Jong Un đã nhanh chóng thực hiện một số cuộc viếng thăm đến nhiều trường học và các cơ sở của quân đội. Ông thường được tháp tùng bởi một nhóm người trong độ tuổi 70 và 80 tuổi. Các chuyên gia nói những người này đóng vai trò cố vấn cho ông, cũng như họ đã làm với cha và ông nội của ông, với hy vọng thế hệ thứ ba của dòng họ Kim có thể duy trì sự đoàn kết tại đất nước nghèo khó này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG