Đường dẫn truy cập

LHQ: Bắc Triều Tiên có thể có nhiều cơ sở uranium bí mật


Khoa học gia hạt nhân Mỹ Siegfried Hecker
Khoa học gia hạt nhân Mỹ Siegfried Hecker

Các nhà ngoại giao cho biết một ủy ban của các chuyên gia nói với Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc rằng họ tin là Bắc Triều Tiên có ít nhất một cơ sở tinh luyện uranium bí mật bên cạnh cơ sở được tiết lộ hồi tháng 11.

Hôm thứ Hai, các nhà ngoại giao Liên hiệp quốc không muốn nêu danh tánh còn cho biết là phúc trình này yêu cầu chấp hành nghiêm khắc hơn các biện pháp chế tài quốc tế đối với Bắc Triều Tiên.

Phúc trình này sẽ được xét duyệt bởi ủy ban chế tài Bắc Triều Tiên của Hội đồng Bảo an.

Các nhà ngoại giao nói rằng ủy ban chuyên gia đưa ra kết luận vừa kể dựa trên cuộc nói chuyện với ông Siegfried Hecker, một khoa học gia hạt nhân Mỹ đến thăm Bắc Triều Tiên hồi tháng 11.

Ông Hecker nói rằng ông được cho thấy một hệ thống máy ly tâm tinh vi dùng để tinh luyện uranium tại một nhà máy ở Yongbyong vốn được dùng cho những mục đích khác cách nay vài năm.

Các chuyên gia tin rằng cơ sở Yongbyong không thể được xây dựng nhanh chóng như vậy nếu các máy ly tâm đó không được phát triển và chế tạo trước tại một địa điểm bí mật khác.

Phúc trình này cho rằng Bắc Triều Tiên có phần chắc là đã bắt đầu dự án này trong thập niên 1990 và đã nhận được sự trợ giúp của nước ngoài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG