Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên 'đang xây lò phản ứng hạt nhân'


Việc xây dựng nhà máy này có thể mang lại cho Bắc Triều Tiên 'một cái cớ để tinh luyện uranium'.

Một công ty an ninh tư nhân ở Mỹ cho biết họ đã dùng hình ảnh chụp từ vệ tinh để xác nhận những nguồn tin nói rằng chính phủ Bắc Triều Tiên đang xây một lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ có tính chất thử nghiệm.

Viện Khoa học và An ninh Quốc tế, trụ sở đặt tại Washington, mới đây đã công bố những hình ảnh cho thấy công tác xây dựng đang diễn ra tại cơ sở hạt nhân Yongbyong vốn đã bị tháo dỡ.

Những hình ảnh này xác nhận nguồn tin của hai chuyên gia người Mỹ đã đến thăm cơ sở vừa kể hồi gần đây.

Nhà ngoại giao Jack Pritchard, một chuyên gia hạt nhân làm việc dưới thời 2 vị Tổng thống Bill Clinton và George W Bush cho biết các giới chức Bắc Triều Tiên n1oi với ông rằng họ đang xây lò phản ứng.

Ông Siegfried Hecker, một chuyên gia hạt nhân người Mỹ đi cùng với ông Pritchard, cũng có phát biểu tương tự với hãng thông tấn Kyodo của Nhật.

Các chuyên gia cho biết lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ thường chỉ dùng để phát điện.

Tuy nhiên các nhà phân tích nói rằng việc xây dựng nhà máy này có thể mang lại cho Bắc Triều Tiên một cái cớ để tinh luyện uranium, là chất liệu có thể dùng làm nhiên liệu cho lò phản ứng mà cũng có thể dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG