Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên kêu gọi Bình Nhưỡng tôn trọng thỏa thuận hạt nhân 2005


Triều Tiên phân chia thành 2 miền nam bắc

Nam Triều Tiên kêu gọi Bắc Triều Tiên hãy tôn trọng thỏa thuận giải trừ hạt nhân năm 2005, và chứng tỏ sự nghiêm túc trong việc nối lại các cuộc đàm phán 6 bên.

Một viên chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nam Triều Tiên nói Bắc Triều Tiên nên cho phép các thanh sát viên hạt nhân quốc tế đến nước này, hoặc tuyên bố ngưng các hoạt động hạt nhân.

Theo thỏa thuận năm 2005, Bắc Triều Tiên đồng ý hủy bỏ tất cả các vũ khí hạt nhân và các chương trình hạt nhân hiện có, trở lại tuân thủ Hiệp Ước cấm phổ biến hạt nhân, đồng thời cho phép các thanh sát viên quốc tế theo dõi từng bước tiến trình giải trừ hạt nhân.

Đánh đổi lại, Bắc Triều Tiên sẽ được nhận 750.000 tấn dầu nặng. Lượng dầu này chỉ là một phần nằm trong một chương trình viện trợ kinh tế rộng lớn cho Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên, thỏa thuận đó đã bị đình chỉ hồi năm 2008, sau khi Bình Nhưỡng không đồng ý để quốc tế kiểm chứng liệu Bắc Triều Tiên có thực sự không còn chế tạo các vũ khí hạt nhân nữa, hay không.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG