Đường dẫn truy cập

Nghi can mưu sát công dân Bắc Triều Tiên đào tị bị bắt


Ông Hwang Jang-yop là một trong những quan chức quyền lực nhất khi ông cùng với người phụ tá của mình đào tị tại đại sứ quán của Nam Triều Tiên ở Bắc Kinh hồi năm 1997

Một người bị tình nghi là gián điệp Bắc Triều Tiên vừa bị bắt giữ tại Nam Triều Tiên vì cáo giác âm mưu sát hại một công dân Bắc Triều Tiên đào tị sang miền Nam được nhiều người biết đến.

Nhân vật này đã qua đời hồi tháng trước vì suy tim.

Cơ quan công tố cho rằng nghi can gián điệp đã vào lãnh thổ Nam Triều Tiên hồi tháng 8 từ ngã Thái Lan, giả dạng làm một người đào tị từ Bắc Triều Tiên.

Theo các công tố viên, y thật sự được giao nhiệm vụ ám sát ông Hwang Jong Yop.

Ông Hwang, 87 tuổi, được phát hiện chết ngày 10/10 tại tư gia được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt. Ông được chôn cất tuần trước tại một nghĩa trang quốc gia ở thành phố Daejeon.

Cảnh sát xác nhận ông Hwang đã chết từ ngày hôm trước vì chứng suy tim.

Ông này từng là bí thư của Đảng Lao động cầm quyền tại Bắc Triều Tiên khi ông đào tị sang miền Nam vào năm 1997.

Trong quãng đời còn lại của mình, ông Hwang là một người chỉ trích Bình Nhưỡng mạnh mẽ, khiến ông trở thành mục tiêu của nhiều lời đe dọa mưu sát.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG