Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên chỉ trích Nam Triều Tiên tổ chức thao diễn hải quân


Máy bay trưc thăng Apache của Hoa Kỳ bắn tên lửa trong cuộc thao diễn quân sự chung ở Pocheon, ở hướng nam khu phi quân sự chia cắt 2 miền nam bắc Triều Tiên, ngày 13 tháng 10, 2010

Bắc Triều Tiên chỉ trích Nam Triều Tiên tổ chức cuộc thao diễn hải quân đa quốc gia trong tuần qua.

Khoảng 10 chiến hạm và hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia, Nam Triều Tiên và 10 quốc gia khác tham dự cuộc diễn tập nhằm ngăn chận việc chuyển giao vũ khí giết người hàng loạt.

Bắc Triều Tiên gọi đây hoàn toàn là một cuộc khiêu khích quân sự và một âm mưu tội phạm nhằm chia cắt hai nước Triều Tiên thêm hơn nữa.

Trong một bài bình luận khác, Thông tấn xã nhà nước KCNA của Bắc Triều Tiên nói Bình Nhưỡng sẽ tăng cường lực lượng quân sự lên 100 lần hay 1000 lần chừng nào mà sự đe dọa quân sự của Hoa Kỳ chống lại nước này vẫn tồn tại.

Cùng lúc đó, quốc gia cộng sản cô lập này nói sẵn sàng tái tục các cuộc thảo luận bên liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này. Tuy nhiên Bắc Triều Tiên nói sẽ không vội vả thúc đẩy các cuộc thương thảo vì Hoa Kỳ và các quốc gia khác chưa sẵn sàng.

Hôm thứ Sáu, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói Hoa Kỳ không có ý định gở bỏ các chế tài đối với Bắc Triều Tiên như là một điều khích lệ để tái tục các cuộc đàm phán bị ngưng trệ. Phát ngôn viên P.J. Crowley nói Bắc Triều Tiên liên tục không thực hiện các nghĩa vụ chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

XS
SM
MD
LG