Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên trả tự do cho hai người Nhật Bản bị giam giữ


Bắc Triều Tiên trả tự do cho hai người Nhật Bản bị giam giữ

Bắc Triều Tiên đã trả tự do cho hai công nhân Nhật Bản bị giam giữ gần một năm vì nghi ngờ có những hoạt động tội phạm.

Hai người này bị truy tố về tội buôn lậu ma túy và làm hàng giả trong khi đi thăm một thị trấn biên giới Bắc Triều Tiên tháng 3 năm ngoái.

Các giới chức Nhật Bản hôm thứ Sáu nói những người này trở về nước qua đường Trung Quốc hồi đầu tuần nhưng từ chối không cho biết tại sao họ được thả.

Ủy viên Ủy ban An toàn Công cộng Quốc gia Nhật Bản Jin Matsubara nói việc thả những người này “có thể được xem như là một thông điệp tích cực” và có thể là một chỉ dấu thay đổi chính sách duới sự lãnh đạo mới của Kim Jong Un.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Bắc Triều Tiên từ lâu căng thẳng vì Tokyo cho rằng Bình Nhưỡng đã bắt cóc những công dân Nhật Bản, hầu hết trong thời kỳ chiến tranh lạnh.

Nhiều người cho rằng Bình Nhưỡng bắt cóc công dân Nhật Bản để bắt họ dạy tiếng Nhật và văn hoá Nhật cho gián điệp Bắc Triều Tiên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG