Đường dẫn truy cập

Nội các Anh cân nhắc ‘vị thế đặc biệt’ trong EU


Thủ tướng Anh David Cameron sau một cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, 19/2/2016.
Thủ tướng Anh David Cameron sau một cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, 19/2/2016.

Thủ tướng Anh David Cameron hôm nay dự kiến sẽ trình lên nội các một dự thảo thỏa thuận với Liên hiệp châu Âu, EU, theo đó sẽ cho phép Anh tiếp tục ở lại trong khối gồm 28 thành viên với “vị thế đặc biệt”, thay vì hoàn toàn rút khỏi khối này.

Ngoài ra, ông Cameron dự kiến sẽ thông báo ngày giờ cụ thể về một cuộc trưng cầu dân ý để các công dân Anh bỏ phiếu lựa chọn ở lại hay rút khỏi EU.

Cuộc họp nội các được coi là bước đầu tiên trong một chiến dịch khó khăn, kéo dài, nhằm thuyết phục các cử tri Anh rằng nước này nên tiếp tục làm thành viên của EU. Cho tới nay, số người ủng hộ và phản đối dường như cân bằng.

Thỏa thuận trên được công bố sau một hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày tại trụ sở EU ở Brussels.

Cuộc họp cấp cao kết thúc với việc các thành viên khối này đồng ý nhiều nhượng bộ cho ông Cameron, trao cho Anh điều ông gọi là “vị thế đặc biệt”.

Một số các nhượng bộ bao gồm cho phép Anh quyền hạn chế việc chi trả phúc lợi cho nhân công từ các nước EU khác tới Anh làm việc, và bảo đảm rằng Anh sẽ không bị trừng phạt vì tiếp tục sử dụng đồng Bảng, thay vì phải chuyển sang đồng tiền chung Euro.

Nhiều chính trị gia Anh, nhất là từ phe Bảo thủ, muốn rút Anh khỏi EU, chủ yếu là vì lý do kinh tế.

Nhưng họ cũng cho rằng các luật lệ của châu Âu về các vấn đề nhạy cảm liên quan tới nhập cư và tội phạm đã chèn ép luật của Anh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG