Đường dẫn truy cập

Chưa có thỏa thuận trong cuộc thương thuyết về việc Anh ở lại EU


Thủ tướng Anh David Cameron (phải) and Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk trước tư dinh của ông Cameron trên Phố Downing ở London, Anh, ngày 31 tháng 1, 2016.
Thủ tướng Anh David Cameron (phải) and Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk trước tư dinh của ông Cameron trên Phố Downing ở London, Anh, ngày 31 tháng 1, 2016.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết cuộc thương thuyết hôm Chủ nhật ở London với Thủ tướng Anh David Cameron kết thúc mà không có một thỏa thuận nào để giữ cho nước Anh ở lại EU, nhưng ông cho biết các cuộc thương thuyết "tăng cường" sẽ tiếp tục vào ngày thứ Hai.

Đăng tin trên Twitter tối Chủ nhật, ông Tusk mô tả các cuộc thương thuyết trong 24 giờ tiếp theo là "hệ trọng." Ông Cameron cho biết cuộc họp hôm thứ Hai có thể sẽ đưa tới một dự thảo văn bản về những cải cách của EU mà phe bảo thủ cầm quyền của Anh đòi hỏi để đổi lấy việc Anh vẫn tiếp tục là thành viên của khối chính trị và kinh tế gồm 28 quốc gia.

Các quan chức ở cả hai phía của vấn đề đã lên tiếng bày tỏ hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận trước một hội nghị thượng đỉnh EU hai theo lịch trình sẽ bắt đầu vào ngày 18 tháng 2 tại Brussels.

Nếu đạt được thỏa thuận, sau đó cử tri Anh sẽ phải chấp thuận nó trong một cuộc trưng cầu dân ý mà ông Cameron đã hứa sẽ thực hiện vào cuối năm 2017.

Bất hòa giữa London và Brussels đã gia tăng vào năm ngoái khi cuộc khủng hoảng di dân của châu Âu trầm trọng thêm và tràn qua lục địa này. Kể từ khi đó chính phủ của ông Cameron đã đòi hỏi EU đưa ra những cải cách nhắm mục tiêu một phần vào việc cho phép các nước EU kiểm soát số lượng di dân nhập cảnh các nước EU và hạn chế phúc lợi của họ.

Hôm thứ Sáu, giới chức EU đề nghị với London một cơ chế được biết đến như "phanh khẩn cấp" mà có thể cho Anh tạm thời hạn chế những phúc lợi như vậy, nếu ngân quỹ phúc lợi của nước này eo hẹp.

Nhưng ông Cameron sau đó mô tả đề nghị này là "chưa đủ tốt." Ông được cho là đang tìm kiếm thêm những nhượng bộ mà sẽ cho phép cơ chế hãm phanh này có hiệu lực sớm hơn và có thời hiệu lâu hơn EU đề xuất.

London cũng được cho là đang đòi hỏi EU nhượng lại nhiều quyền hạn hơn cho chính phủ quốc gia, và những biện pháp bảo vệ cho Anh và tám nước EU khác không sử dụng đồng euro.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG