Đường dẫn truy cập

EU muốn duy trì quy chế thành viên của Anh


Các lãnh đạo cao cấp nhất của EU bày tỏ tin tưởng và quan tâm về việc Anh vẫn duy trì là một thành viên của nhóm.

Phát biểu với báo giới hôm nay trước hai ngày thượng đinh ở Brussels, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Jean-Claude Juncker, nói ông khá tự tin rằng Anh sẽ tiếp tục là một thành viên chủ động và xây dựng của Liên hiệp Châu Âu.

Chủ tịch Nghị viện Châu Âu, Martin Schultz, phát biểu tại cùng buổi họp báo rằng có nhiều mối quan tâm về vấn đề làm sao để Anh tiếp tục là một thành viên của EU.

Trước đây trong tuần, Thủ tướng David Cameron của Anh được hai nhà lãnh đạo của EU này cam kết sẽ giúp đạt một thỏa thuận công bằng về các cải cách của EU mà Anh đang theo đuổi.

Ông Cameron đưa ra 4 đề nghị: các giới hạn về an sinh xã hội để đối phó với tình trạng di dân, các biện pháp bảo vệ nước Anh, quốc gia không dùng tiền tệ chung của EU, tăng cường tính cạnh tranh của EU và minh định rõ ràng rằng Anh không chính thức bắt buộc phải làm việc hướng tới một liên hiệp gần gũi hơn với các đối tác EU của họ.

EU đang mở cuộc họp thượng đỉnh hôm nay và ngày mai tại Brussels trong nỗ lực đạt thỏa thuận tránh việc Anh tách rời khỏi EU, cũng như thảo luận về các phương cách ứng phó với cuộc khủng hoảng di dân và người tị nạn trầm trọng nhất mà châu lục này đang hứng chịu kể từ đệ nhị thế chiến tới nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG