Đường dẫn truy cập

Bà Merkel: Lợi ích quốc gia của Đức là Anh lưu lại trong EU


Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại Quốc hội Đức, một ngày trước phiên họp của EU, ngày 17 tháng 2, 2016.

Thủ tướng Đức nói lợi ích quốc gia của nước bà là Anh lưu lại trong Liên hiệp châu Âu.

Bà Angela Merkel nói với các nhà lập pháp Đức hôm thứ Tư rằng nhiều đề xuất của Thủ tướng Anh David Cameron cho việc cải tổ EU là “hợp lý và cần thiết”.

“Bởi vì những đòi hỏi của ông Cameron không phải chỉ là những đòi hỏi cho nước Anh. Phải nói là trong một số trường hợp là ngược lại. Nhiều vấn đề là hợp lý và cần thiết”.

Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào ngày thứ Năm và thứ Sáu ở Brussels sẽ bàn về những đề nghị của Anh và những phản đề nghị của liên hiệp nhằm đạt được một thỏa thuận để giữ Anh trong liên hiệp gồm 28 quốc gia.

Bà Merkel đã phát biểu có tính chất tích cực về một thỏa thuận có thể đạt được để thỏa mãn cả hai phía.

“Mục tiêu của chúng ta là tránh kỳ thị nhưng cùng lúc cũng khuyến khích sự khác biệt. Và đó không phải là mâu thuẫn với thực tế là Liên hiệp Kinh tế và Tiền tệ châu Âu dĩ nhiên sẽ tiếp tục thực hiện các quyết định cần thiết của mình”.

Các lãnh đạo cao cấp khác của Liên hiệp châu Âu bày tỏ cam kết của họ hôm thứ Ba để giúp nước Anh lưu lại trong khối.

Đảng Bảo thủ của ông Cameron đã cam kết sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào cuối năm 2017 về vấn đề có nên tiếp tục là thành viên của Liên hiệp châu Âu hay không.

Những đề xuất của ông Cameron bao gồm xây dựng năng lực cạnh tranh vào thực tiễn hành động của EU; đảm bảo rằng các quốc gia không sử dụng đồng euro, trong đó có Anh, không bị phân biệt đối xử, xác định rõ rằng nước Anh không bị bắt buộc chính thức phải đưa liên minh đến gần hơn với các đối tác châu Âu của mình; và áp dụng những sự hạn chế về di trú và phúc lợi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG