Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Thông tin Nigeria kêu gọi TT Yar’Adua chuyển quyền


Dân Nigeria biểu tình phản đối sự vắng mặt lâu ngày của Tổng thống Umaru Yar'Adua


Đã có sự chia rẽ trong nội các Nigeria liên quan đến chuyện Tổng thống Yar’Adua đang đau yếu của nước này có nên chuyển giao quyền hành cho Phó Tổng thống hay không.

Báo chí trong nước loan tin Bộ trưởng Thông tin Dora Akunyili đã phổ biến một thông tư nội bộ trong ngày hôm qua, kêu gọi nội các yêu cầu Tổng thống chuyển giao quyền lực.

Tin cho hay cuộc họp nơi bà trình bầy thông tư nội bộ, bà Akuyiri đã trở thành một cuộc la ó qua lại và các bộ trưởng khác đòi gạt thông tư đó ra khỏi nghị trình thảo luận.

Tuy nhiên, tin nói rằng bà Akunyiri có thể sẽ lại đưa ra đề nghị đó vào tuần tới.

Nội các Nigeria, được gọi là Hội đồng hành pháp liên bang, đã hai lần thông qua nghị quyết nói rằng Tổng thống Yar’Adua vẫn thích hợp với việc cai trị đất nước mặc dù ông đã lưu lại Ả rập Xê-Úùt trên 2 tháng để chữa bệnh.

Sự vắng mặt của ông Yar’ Adua đã tạo ra tình trạng bối rối về chuyện ai điều hành việc cai trị đất nước và mối quan ngại về tình trạng không có người cầm quyền tại quốc gia đông dân nhất châu Phi này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG