Đường dẫn truy cập

Phó Tổng thống Nigeria được giao quyền lãnh đạo đất nước


Phó Tổng thống Goodluck Jonathan được Thượng viện Nigeria trao quyền đảm nhận trách nhiệm lãnh đạo đất nước

Thượng viện Nigeria đã trao quyền cho Phó Tổng thống Goodluck Jonathan để đảm nhận trách nhiệm của nhà lãnh đạo đất nước trong khi Tổng thống Umaru Yar’ Adua đi chữa bệnh ở Ả Rập Xê Út.

Cả thượng viện lẫn hạ viện quốc hội ngày hôm nay đã thông qua một bản kiến nghị nói rằng để ông Jonathan “từ nay trở đi sẽ bãi bỏ chức năng của văn phòng tổng thống, tham mưu trưởng quân đội với tư cách quyền tổng thống.”

Thượng viện đã thông qua bản kiến nghị thứ hai nói rằng ông Jonathan sẽ thôi giữ vị trí quyền tổng thống khi nào ông Yar’ Adua thông báo với quốc hội rằng ông đã trở lại làm việc sau khi nghỉ ốm.

Hiến pháp Nigeria qui định phó tổng thống có thể nắm quyền chỉ khi nào tổng thống viết thư cho quốc hội nói rằng ông không thể đảm đương được nhiệm vụ của mình.

Ông Yar’ Adua vẫn chưa viết một bức thư như vậy.

Tuy nhiên ngày hôm nay Chủ tịch Thượng viện David Mark nói rằng một cuộc phỏng vấn của ông Yar’ Adua với đài BBC hồi tháng trước là bằng chứng rằng ông đang “nghỉ ốm”.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG