Đường dẫn truy cập

Nigeria muốn được giúp tìm các nữ sinh, tiêu diệt Boko Haram


Ông Chris Olukolade, phát ngôn viên quân đội (trái), Tổng giám đốc Cơ quan Định hướng Quốc gia (giữa) và phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Frank Mba họp báo về việc các nữ sinh bị bắt cóc
Khi những người biểu tình ở Nigeria chuẩn bị đánh dấu tròn một tháng kể từ khi hàng trăm bé gái bị các chiến binh Hồi giáo bắt cóc, các giới chức Nigeria đang kêu gọi cộng đồng quốc tế không những giúp tìm kiếm các bé gái mà còn khai triển một kế hoạch dài hạn để ngăn chặn cuộc nổi loạn.

Ngày thứ Tư sẽ đánh dấu tròn một tháng kể từ khi các bé gái bị bắt cóc.

Những người biểu tình hôm thứ Ba đã diễu hành ở nhà ông Kashim Shettima, thị trưởng bang Borno, nơi các chiến binh Boko Haram đã bắt cóc hơn 300 nữ sinh. Cả thế giới đã đứng lên, cùng với Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Canada và Israel, đề nghị giúp đỡ tìm các bé gái.

Nhưng các nhà hoạt động nói như thế vẫn chưa đủ. Luật sư nhân quyền Sa’ida Sa’ad nói:

“Không có nghĩa lý gì khi mọi người ngồi xuống và lập các ủy ban và họp hành và những thứ tương tự như vậy. Ðiều đó quá dễ. Chỉ huy trưởng của các lực lượng vũ trang ở Nigeria chỉ cần đưa ra một thông cáo. Hãy nói với ai đó, chỉ huy ai đó ở nơi nào đó hãy vào trong rừng, bất cứ nơi nào và đưa các bé gái ra”.

Các giới chức Hoa Kỳ nói họ đã cam kết giúp đỡ Nigeria tìm các bé gái và tiếp tay trong cuộc chiến lớn hơn chống lại các phần tử chủ chiến Boko Haram bị đổ lỗi gây ra hàng ngàn cái chết trong 5 năm qua.

Ðây là Thứ trưởng ngoại giao Mỹ về An ninh dân sự, Dân chủ và Nhân quyền, bà Sarah Sewal, phát biểu hôm thứ Ba tại Abuja:

“Tai họa Boko Haram tiếp tục lan sang các khu vực lân cận và nó trở thành một vấn đề thực sự cần phải chú trọng trong những sự việc gần đây đáng để quốc tế chú ý”.

Một số giới chức Nigeria nói cách giúp đỡ mà nước này nhận được từ cộng đồng quốc tế trong thời gian qua không phải lúc nào cũng hữu ích.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nigeria Aminu Wali nói sự giúp đỡ của thế giới có thể hữu ích ngay lúc này khi nó không chỉ dành cho các bé gái mất tích, nhưng còn cho cuộc chiến lớn hơn chống lại Boko Haram. Ông nói:

“Một sự tràn vào đột ngột giống như một tình huống cứu hỏa nơi có một vụ việc cụ thể mà cả thế giới muốn thấy được xử lý thế nào. À, được rồi, chúng tôi sẽ xử lý việc đó và có thể cả thế giới sẽ quay lại và nói việc đó là bình thường. Nó không bình thường. Tôi muốn nói với cộng đồng quốc tế là nó không bình thường”.

Ông nói cộng đồng quốc tế nên làm việc về kế hoạch lâu dài để ngăn chặn Boko Haram.

Các nhà hoạt động cho biết họ không quan tâm thế giới sẽ làm điều gì kế tiếp, nhưng họ muốn các bé gái phải được tìm thấy trước khi các quyết định khác được đưa ra.

Trong khi đó, Tổng thống Goodluck Jonathan hôm nay yêu cầu các nhà lập pháp gia hạn tình trạng khẩn cấp ở đông bắc Nigeria. Sau 4 năm nổi dậy, luật khẩn cấp đã được tuyên bố ở ba tiểu bang ở đông bắc vào ngày này năm 2013.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG