Đường dẫn truy cập

Bom nổ khắp Nigeria trong Ngày Giáng sinh, hơn 30 người chết


Một tòa nhà bị phá hủy tại hiện trường vụ nổ bom tại Nhà thờ Thánh Thérèse ở Madalla, Nigeria, Chủ nhật 25/12/2011

Tin cho hay ít nhất có 4 vụ nổ trong ngày Lễ Giáng Sinh tại Nigeria, kể cả một vụ nổ giữa lúc Thánh lễ Giáng Sinh đang được cử hành hôm Chủ nhật, xảy ra gần thủ đô Abuja của Nigeria, giết chết ít nhất 30 người.

Nhóm Hồi giáo Boko Haram, có lập trường cực đoan, đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ nổ rõ ràng là có phối hợp tại quốc gia đông dân nhất châu Phi này.

Vụ gây thiệt hại nhân mạng nhiều nhất xảy ra gần Nhà thờ Thánh Thérèse, tọa lạc tại khu ngoại ô Madalla.

Những người mục kích nói rằng căng thẳng đã diễn ra sau vụ nổ, nhiều thanh niên giận dữ dựng các rào cản đường, và cảnh sát tìm cách giải tán họ bằng cách bắn súng chỉ thiên.

Một vụ đánh bom khác nhắm vào một nhà thờ Ky tô giáo tại thành phố Jos ở trung bộ Nigeria, nơi các vụ đụng độ giữa người Hồi giáo và Thiên Chúa giáo xảy ra khá thường xuyên. Các giới chức địa phương cho hay một cảnh sát viên bảo vệ nơi này đã bị bắn chết vào lúc xảy ra vụ nổ.

Cư dân thị trấn Gadaka thuộc bang Yobe cho hay một vụ nổ khác tại một nhà thờ cũng xảy ra giữa một thánh lễ Giáng Sinh. Hiện chưa rõ có nạn nhân thương vong hay không.

Một vụ tấn công thứ tư xảy ra tại thủ phủ bang Yobe hôm Chủ nhật. Nhà chức trách cho hay có 3 người chết khi một chiếc xe nổ gần trụ sở cảnh sát chìm ở Damaturu.

Các lãnh đạo thế giới đã lên án các vụ bạo động. Một người phát ngôn của điện Vatican hôm Chủ nhật lên án các cuộc tấn công tại Nigeria là những hành động “hận thù mù quáng”, chỉ nhằm gây thêm hận thù và hoang mang.

Nước Tây Phi này đã phải đương đầu với một làn sóng bạo động tập trung tại miền Bắc, nơi các lực lượng an ninh đang giao tranh với nhóm Hồi giáo Boko Haram, nhóm này đã tuyên bố muốn thành lập một quốc gia Hồi giáo ở Bắc Nigeria và không công nhận chính phủ cũng như hiến pháp của quốc gia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG