Đường dẫn truy cập

Giáng Sinh tại nơi Chúa ra đời


Người hành hương và du khách đến thăm nhà thờ Giáng Sinh, ở thành phố Bethlehem trong vùng bờ Tây, mà nhiều người tin là nơi Chúa Giê-su ra đời
Người hành hương và du khách đến thăm nhà thờ Giáng Sinh, ở thành phố Bethlehem trong vùng bờ Tây, mà nhiều người tin là nơi Chúa Giê-su ra đời

Hàng vạn người đã đổ về thị trấn Bethlehem trong vùng bờ Tây vào khuya thứ Bảy để mừng lễ Giáng Sinh do chính quyền Palestine tổ chức.

Các nam nữ hướng đạo sinh Palestine mở đầu lễ hội đêm trước Giáng Sinh bằng cuộc diễn hành ngang qua quảng trường Máng Cỏ, một cảnh tượng kết hợp giữa tôn giáo và tính dân tộc của người Palestine.

Quảng trường rực sáng bằng các ngọn đèn trên các cây thông, chen lẫn với các lá cờ Palestine và ảnh chân dung của cố lãnh tụ Yasser Arafat.

Lễ nghi tôn giáo bắt đầu khi vị lãnh đạo Công giáo tại Đất Thánh đến. Vị tu sĩ này dẫn đầu một đoàn rước kiệu, gồm các linh mục và các thầy dòng mặc áo khoác trắng, tiến về Nhà nguyện Giáng Sinh, được xây tại địa điểm mà người ta tin là Đức bà Maria đã hạ sinh Chúa Giê-su.

Hàng ngàn người từ khắp mọi miền thế giới đi hành hương tại Đất Thánh đã tham gia đoàn rước kiệu này, trong đó có ông Abbe Itohan Mericy, đến từ Nigeria:

“Khi thấy được những nơi mà tôi được biết đến qua Thánh Kinh, tôi thật là mừng. Được nhìn thấy nơi Chúa ra đời mang lại cho tôi một cảm giác trọn vẹn.”

Đối với người Palestine theo đạo Công giáo, như ông Noel Yaakoub Yasser, Giáng Sinh cũng mang ý nghĩa đặc biệt:

“Hôm nay tôi rất vui. Tôi thích có mặt ở đây vào dịp Giáng Sinh.”

Nhưng Bethlehem bị bao bọc xung quanh bởi một hàng rào do người Israel xây cách đây 8 năm, sau khi xảy ra nhiều vụ đánh bom tự sát của người Palestine.

Ông Yasser không hài lòng về hàng rào này:

“Chúng tôi phải làm gì bây giờ? Họ xây bức tường đó và không ai có thể ngăn họ. Nó giống như một nhà tù.”

Nhưng ông Victor Betarseh, lãnh đạo của thị trấn Bethlehem hy vọng Giáng Sinh sang năm sẽ được cử hành trong một nhà nước Palestine độc lập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG