Đường dẫn truy cập

Phó tổng thống Nigeria sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước


Trước đây trong tháng, Quốc hội Nigeria đã bổ nhiệm ông Goodluck Jonathan vào chức vụ quyền tổng thống

Một giới chức Nigeria cho biết Phó Tổng thống Goodluck Jonathan sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước trong khi Tổng thống Umaru Yar’Adua phục hồi sau một chứng bệnh kéo dài.

Phát ngôn viên tổng thống, ông Olusegun Adeniyi, loan báo như thế ngày hôm nay, sau khi ông Yar’Adua về nước sau 3 tháng điều trị tại một bệnh viện ở Ả rập Xê-Út.

Ông Adeyini cho hay sức khỏe của tổng thống đã cải thiện rất nhiều, nhưng ông Jonathan sẽ tiếp tục trông coi việc nước cho tới khi ông Yar’Adua bình phục hoàn toàn.

Một chiếc xe cứu thương sáng nay đã túc trực ở bãi đậu máy bay trong lúc chiếc phi cơ chở tổng thống hạ cánh tại phi trường Abuja.

Hiện giờ vẫn chưa ai trông thấy vị tổng thống của Nigeria, là người đã không xuất hiện công khai lần nào kể từ khi đáp máy bay đi Ả rập Xê-út hôm 23 tháng 11.

Trước đây trong tháng này, Quốc hội Nigeria đã bổ nhiệm ông Jonathan vào chức vụ quyền tổng thống.

Hôm nay, Hoa Kỳ đưa ra một thông cáo cho biết họ hy vọng sự trở về của ông Yar’Adua không phải là một mưu toan của các viên cố vấn cao cấp của ông nhằm “đảo lộn sự ổn định của Nigeria và tạo ra một tình trạng bất định trong tiến trình dân chủ”.

Sự vắng mặt của ông Yar’Adua đã đưa Nigeria tới bờ vực của một vụ khủng hoảng hiến chính cho tới đầu tháng này, khi Quốc hội chỉ định Phó Tổng thống Goodluck Jonathan giữ chức quyền tổng thống.

Một số nhà lập pháp và các luật sư cho rằng sự chỉ định đó có thể là một hành động vi hiến.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG