Đường dẫn truy cập

Những vụ tấn công gần đây ở Pháp


Người dân đặt hoa và vật lưu niệm để tưởng nhớ các nạn nhân vụ tấn công xe tải ngày quốc khánh Pháp, 15 tháng 7 năm 2016.

Pháp đã chứng kiến nhiều vụ tấn công khủng bố trong 18 tháng qua, cướp đi sinh mạng của gần 230 người và làm hàng trăm người bị thương.

Tổng thống François Hollande tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 11 năm ngoái, sau vụ tấn công ở Paris là vụ tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại của đất nước. Vào ngày thứ Sáu, ông Hollande triển hạn lệnh này thêm ba tháng nữa (hết hạn vào ngày 26 tháng 7) sau vụ tấn công Ngày Bastille ở Nice.

Dưới đây là thời biểu những vụ tấn công nhắm vào nước Pháp kể từ tháng 1 năm 2015, khi những kẻ khủng bố sát hại 11 nhà báo trong tòa soạn của tờ báo châm biếm Charlie Hebdo:

Cảnh sát, lính cứu hỏa và nhân viên cứu hộ tại hiện trường vụ tấn công ngày 15 tháng 7 năm 2016 sau khi một chiếc xe tải đâm vào đám đông đang xem pháo hoa ở Nice, Pháp.
Cảnh sát, lính cứu hỏa và nhân viên cứu hộ tại hiện trường vụ tấn công ngày 15 tháng 7 năm 2016 sau khi một chiếc xe tải đâm vào đám đông đang xem pháo hoa ở Nice, Pháp.

Ngày 14 tháng 7, 2016

Một tài xế làm thiệt mạng 84 người và làm bị thương hơn 100 người khác khi anh ta lao xe tải chạy quá tốc độ của mình vào một đám đông ở thành phố Nice vào Ngày Bastille, ngày quốc khánh của Pháp. Nhiều trẻ em trong số người thiệt mạng.

Ngày 13 tháng 6, 2016

Một người đàn ông cầm dao đâm chết một chỉ huy cảnh sát và người phối ngẫu của ông ta, cũng là một sĩ quan cảnh sát, ở Magnanville, khoảng 55 kilômét về phía tây Paris. Cảnh sát cứu được đứa con trai 3 tuổi của hai người và hạ sát kẻ tấn công tuyên thệ trung thành với Nhà nước Hồi giáo.

Ngày 7 tháng 1, 2016

Một kẻ chủ chiến đeo đai chất nổ giả tấn công cảnh sát ở khu Goutte d’Or ở Paris, hét lên: "Allahu Akbar" hay "Thượng đế vĩ đại" bằng tiếng Ả-rập. Người này bị cảnh sát bắn chết và một viên cảnh sát bị thương. Cờ của Nhà nước Hồi giáo và một tuyên bố được viết rõ ràng bằng tiếng Ả-rập được tìm thấy trên người kẻ tấn công.

Ngày 1 tháng 1, 2016

Một người đàn ông lao xe vào bốn binh sĩ canh gác một nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Valence ở đông nam của Pháp. Ông ta bị chặn lại khi một người lính bắn và làm ông ta bị thương. Ông ta nói ông ta muốn giết chết binh sĩ và những hình ảnh tuyên truyền khủng bố được tìm thấy trên máy tính của ông ta. Một người lính bị thương nhẹ và một người đi ngang qua cũng bị thương do đạn lạc.

Ảnh tư liệu - Tổng thống Barack Obama (phải), Tổng thống Pháp Francois Hollande (thứ 2 bên phải), và Thị trưởng Paris Anne Hidalgo tại Bataclan, địa điểm của một trong những vụ tấn công khủng bố Paris, ngày 30 tháng 11 năm 2015.
Ảnh tư liệu - Tổng thống Barack Obama (phải), Tổng thống Pháp Francois Hollande (thứ 2 bên phải), và Thị trưởng Paris Anne Hidalgo tại Bataclan, địa điểm của một trong những vụ tấn công khủng bố Paris, ngày 30 tháng 11 năm 2015.

Ngày 13-14 tháng 11, 2015

Trong vụ tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại của Pháp, chín tay súng và kẻ đánh bom tự sát đã mở nhiều vụ tấn công chết người trên khắp thủ đô, giết chết gần 130 người và làm bị thương hơn 350 người.

Các tay súng xông vào nhà hát Bataclan ở trung tâm Paris, nơi mà ban nhạc rock Eagles of Death Metal của Mỹ khi đó đang trình diễn, và bắn súng AK-47 vào đám đông, khiến 89 người chết.

39 người cũng thiệt mạng khi một tay súng xả súng vào thực khách ngồi ăn bên ngoài nhà hàng tại những khu ăn uống đông khách ở trung tâm Paris.

Một người hiệt mạng trong ba vụ nổ gần sân bóng đá Stade de France, nơi Pháp khi đó đang đấu với Đức trong một trận đấu quốc tế.

Bảy trong số những thủ phạm đã tử vong trong đêm xảy ra vụ tấn công, hai người bị hạ sát trong những ngày sau đó.

Ngày 21 tháng 8, 2015

Một tay súng nổ súng trên một chuyến tàu Thalys cao tốc đi từ Amsterdam tới Paris, làm bị thương ba người trước khi bị hành khách áp đảo, trong đó có hai quân nhân Mỹ.

Ngày 26 tháng 6, 2015

Những kẻ tấn công đâm xe vào một công ty xăng của Mỹ tại Saint-Quentin-Fallavier, đông nam thành phố Lyon, sau đó chặt đầu một doanh nhân và để lại thi thể mất đầu của ông ta với dòng chữ tiếng Ả-rập ở lối vào công ty này. Một lá cờ với chữ Hồi giáo cũng được tìm thấy gần đó.

Ngày 19 tháng 4, 2015

Một chiến binh thánh chiến người Algeria thực hiện một vụ tấn công bất thành nhắm vào một hoặc hơn một nhà thờ ở Villejuif. Người này giết chết một người phụ nữ, có thể là trong khi tìm cách đánh cắp xe của bà ta, nhưng ông ta vô tình tự bắn vào chân, đặt dấu chấm hết cho kế hoạch của mình.

Ngày 3 tháng 2, 2015

Một người cầm dao tấn công binh sĩ bên ngoài một trung tâm cộng đồng Do Thái ở thành phố Nice thuộc miền nam của Pháp. Hai trong số những binh sĩ bị thương, nhưng tính mạng của họ không gặp nguy.

Ảnh tư liệu - Ông Stephane Charbonnier, chủ bút của tờ báo châm biếm Charlie Hebdo, chụp ảnh cùng trang nhất của tờ tuần báo ở Paris.
Ảnh tư liệu - Ông Stephane Charbonnier, chủ bút của tờ báo châm biếm Charlie Hebdo, chụp ảnh cùng trang nhất của tờ tuần báo ở Paris.

Ngày 7-9 tháng 1, 2015

Những tay súng đeo mặt nạ, hai anh em Cherif và Said Kouachi xông vào tòa soạn của tờ báo châm biếm Charlie Hebdo, giết chết 12 nhà báo trong đó có tổng biên tập nổi tiếng của tờ báo.

Sau đó hai anh em này lạnh lùng bắn chết một sĩ quan cảnh sát bị thương trên đường.

Một ngày sau vụ thảm sát ở Charlie Hebdo, một nữ cảnh sát thiệt mạng trong vụ đấu súng với Amedy Coulibaly, một cộng sự của hai anh em Kouachi.

Ngày 9 tháng 1, tại thị trấn nhỏ Dammartin-en-Goële, Coulibaly bắt những con tin tại một siêu thị của người Do Thái. Đến cuối ngày, 20 người thiệt mạng.

Chi nhánh Al Qaida ở Yemen, AQAP, nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG