Đường dẫn truy cập

Các nhân vật chính trị Hoa Kỳ muốn trả đũa các phần tử khủng bố


Cả hai ứng viên tổng thống Hoa Kỳ, ông Donald Trump và bà Hillary Clinton, đều lên án vụ tấn công khủng bố ở Pháp.
Cả hai ứng viên tổng thống Hoa Kỳ, ông Donald Trump và bà Hillary Clinton, đều lên án vụ tấn công khủng bố ở Pháp.

Cả hai ứng viên tổng thống Hoa Kỳ đều đáp lại vụ tấn công khủng bố ở Pháp đêm thứ năm bằng lời tuyên bố Hoa Kỳ tuyên chiến với các phần tử Hồi giáo quá khích. Tuy nhiên, phản ứng của bà Hillary Clinton có phần hòa dịu hơn so với ông Donald Trump.

Ứng viên của đảng Cộng hòa Donald Trump nói Hoa Kỳ cần phải “cứng rắn” đối với các phần tử khủng bố, và nếu ông lên làm tổng thống, ông sẽ yêu cầu Quốc hội chính thức tuyên chiến với tổ chức Nhà nước Hồi giáo, trong khi bà Clinton của đảng Dân chủ kêu gọi thận trọng và đề nghị thu thập tình báo nhiều hơn chống lại các phần tử khủng bố.

Ông Trump nói với đài truyền hình Fox rằng ông sẵn sàng tuyên chiến với những phần tử khủng bố không rõ là ai và cam kết đưa binh sĩ NATO vào một cuộc “thế chiến.”

Đáp lại yêu cầu của đài CNN bình luận về các nhận định của ông Trump, bà Clinton nói:

“Tôi nghĩ điều rõ ràng là chúng ta đang ở trong tình trạng chiến tranh với các tổ chức khủng bố này và những gì bọn chúng đại diện. Đây là một hình thức chiến tranh khác và chúng ta cần phải khôn ngoan về cách thức tiến hành và chiến thắng. Do đó tôi nghĩ chúng ta cần phải cứu xét mọi đường lối có thể được để làm chính điều đó.”

Các nhân vật chính trị trên khắp nước và từ cả hai chính đảng đồng ý với các cảm nghĩ của các ứng viên tổng thống về việc loại trừ những mối đe dọa khủng bố Hồi giáo.

Thống đốc bang Indiana và được đồn đoán sẽ là ứng viên phó tổng thống của đảng Cộng hòa, ông Mike Pence gọi vụ tấn công là “lời nhắc nhở khủng khiếp về mối đe dọa mà nền văn minh Tây phương phải đối phó.”

Trong một thông cáo, ông Pence nói: “Trong khi chúng ta để tang cùng với nhân dân Pháp, chúng ta phải quyết tâm áp dụng công lý đối với tất cả những kẻ chịu trách nhiệm và đánh bại kẻ thù này của nền văn minh ngay từ gốc rễ.”

Dân biểu Sean Maloney của đảng Dân chủ, đại diện bang New York đăng trên Twitter rằng ông “hết sức đau lòng nghe tin một vụ tấn công khác xảy ra ở Pháp.”

Ông nói: “Chúng ta phải phá tan ISIS và loại trừ vĩnh viễn mối đe dọa khủng bố Hồi giáo quá khích.”

Dân biểu Mike Kelly của đảng Cộng hòa, đại diện bang Pennsylvania nhắn tin trên Twitter rằng ông đang cầu nguyện cho nước Pháp, “Cầu nguyện cho hòa bình, cho sự an toàn, cho quyết tâm, cho lòng can đảm, cho sức mạnh để vĩnh viễn chấm dứt sự độc ác này.”

Nhiều chính trị gia khác đã ngỏ lời chia buồn và bày tỏ thiện cảm đối với các nạn nhân vụ tấn công.

Dân biểu Cheri Bustos của đảng Dân chủ, đại diện bang Illinois nhắn qua Twitter: “Tôi hết sức ghê sợ trước tấn thảm kịch vừa xảy ra ở Pháp. Tôi vô cùng đau xót cho các nạn nhân và gia đình họ.”

Dân biểu Scott Peters của đảng Dân chủ, đại diện bang California nhắn qua Twitter: “Tin thật đau buồn từ Nice vào ngày lễ Quốc khánh Pháp. Chúng tôi thông cảm các gia đình nạn nhân và như thường lệ, sát cánh với dân chúng Pháp đêm nay.”

Đêm thứ năm, một người đàn ông lái xe tải đã tông qua một đám đông người ăn mừng lễ Quốc khánh Pháp ở Nice, làm 84 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

VOA Express

XS
SM
MD
LG