Đường dẫn truy cập

Báo cáo: Những vấn đề về khoa học và trách nhiệm dẫn tới vụ gởi lầm anthrax sống


Một cuộc điều tra về việc một cơ sở phòng thủ vũ khí sinh học của Lục quân Mỹ gởi nhầm vi khuẩn bệnh than (anthrax) sống tới gần 200 phòng thí nghiệm ở Mỹ và ở nước ngoài cho thấy không có một người hay một sự kiện nào trực tiếp gây ra sự nhầm lẫn.

Các mẫu vi khuẩn bệnh than sống được gởi từ một phòng thí nghiệm của quân đội ở tiểu bang Utah tới các phòng thí nghiệm quân sự và thương mại ở tất cả 50 tiểu bang của Mỹ và 9 nước khác.

Đại tướng Lục quân Paul Owstrowski, người cầm đầu cuộc điều tra, cho biết “Một sự tổng hợp của những sự việc, trong đó có những khiếm khuyết khoa học và trách nhiệm cá nhân, khi gộp chung với nhau, đã góp phần gây ra vụ này.”

Phần nói về sự bất cập về trách nhiệm nêu tên 12 người, trong đó có Chuẩn tướng William King, chỉ huy trưởng phòng thí nghiệm đã gởi đi các mẫu vi khuẩn từ năm 2009 đến năm 2011.

Sự sai sót về khoa học là quân đội đã dùng bức xạ tia gamma để kích hoạt và khử hoạt các bào tử vi khuẩn bệnh than, là cách họ đã sử dụng trong hơn 10 năm nay.

Sau cuộc xét duyệt, quân đội đang làm việc với Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh để tìm kiếm những phương pháp mới để khử hoạt bào tử vi khuẩn bệnh than, từ việc đông lạnh cực độ cho tới việc sử dụng một loại bức xạ khác thay vì bức xạ tia gamma.

Tuy có sự sai sót nghiêm trọng này, báo cáo của Lục quân cho rằng những chuyến hàng đó không hề đe dọa tới sức khoẻ công chúng nhờ vào những biện pháp bảo đảm an toàn trong việc vận chuyển vi khuẩn anthrax. Họ cũng nói rằng nồng độ của các mẫu anthrax đó quá thấp nên không thể gây bệnh cho một người khoẻ mạnh.

Họ cũng tin “với mức độ rất cao” là tất cả các chuyến hàng chứa vi khuẩn bệnh than sống đã được phát giác và phá huỷ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG