Đường dẫn truy cập

Dân Myanmar tiếp tục biểu tình, cảnh sát xịt vòi rồng ở thủ đô


Người biểu tình cầm ảnh lãnh đạo Aung San Suu Kyi trong một cuộc biểu tình ở Yangon, Myanmar, ngày 18/2/2021. (AP Photo)
Người biểu tình cầm ảnh lãnh đạo Aung San Suu Kyi trong một cuộc biểu tình ở Yangon, Myanmar, ngày 18/2/2021. (AP Photo)

Đám đông biểu tình lại kéo nhau xuống đường trên khắp Myanmar hôm thứ Năm 18/2 để phản đối đảo chính quân sự và việc bắt giữ nhà lãnh đạo dân cử Aung San Suu Kyi. Để giải tán đám đông, cảnh sát xịt vòi rồng ở thủ đô Naypyidaw và súng cao su ở một thị trấn phía bắc.

Các cuộc biểu tình và đình công hàng ngày làm tê liệt các văn phòng chính phủ, hiện chưa có dấu hiệu gì là sẽ lắng dịu mặc dù chính quyền hứa tổ chức bầu cử mới và kêu gọi công chức trở lại làm việc, kèm theo lời đe dọa sẽ hành động nếu họ không hưởng ứng.

Một ngày sau các cuộc biểu tình đông đảo chưa từng thấy, hàng chục ngàn người lại xuống đường hôm thứ Năm.

“Tôi không muốn thức dậy trong một chế độ độc tài. Chúng tôi không muốn sống phần đời còn lại trong sợ hãi”, Ko Soe Min, một cư dân thành phố Yangon cho biết.

Các đám đông lại tụ tập tại chùa Sule ở trung tâm thành phố Yangon trong khi giới trẻ tập trung tại một địa điểm biểu tình ưa chuộng, là một ngã tư gần khuôn viên trường đại học lớn nhất, họ tràn ra ngoài đường khi cảnh sát tìm cách giải tán.

Các cuộc tuần hành diễn ra ôn hòa hơn so với các cuộc biểu tình đẫm máu trước đây trong nửa thế kỷ quân đội cai trị đất nước, nhưng các cuộc biểu tình hàng ngày và một phong trào bất tuân dân sự đã làm tê liệt nhiều hoạt động chính phủ.

Tại Yangon, nhiều tài xế lái xe với tốc độ thật chậm để phản đối đảo chính, một ngày sau khi nhiều người giả vờ bị hỏng máy xe để chặn xe cảnh sát và quân đội.

Tại Mandalay, thành phố lớn thứ hai của Myanmar, những người biểu tình cũng tập hợp để đòi phóng thích hai giới chức bị bắt trong cuộc đảo chính. Tại thủ đô Naypyitaw, cảnh sát xịt vòi rồng để giải tán một đám đông đang tiến gần tới tuyến phòng thủ của cảnh sát.

Tình hình ở thị trấn Myitkyina ở miền bắc trở nên căng thẳng sau khi cảnh sát và binh sĩ dùng súng bắn đạn cao su để chặn một cuộc biểu tình, một người dân cho biết. Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy binh lính và nhiều hàng xe tải cảnh sát.

Ở cố đô Bagan, nhiều người mang biểu ngữ và quốc kỳ tham gia các cuộc tuần hành đầy màu sắc.

Chấm dứt chiến dịch bất tuân dân sự dường như là ưu tiên của chính quyền quân sự.

Vào chiều tối thứ Tư, chính quyền quân sự viện luật chống kích động, ra trát bắt giữ đối với 6 người nổi tiếng, gồm đạo diễn phim, diễn viên và ca sĩ, về tội khích động công chức tham gia biểu tình. Những người bị kết tội có thể chịu bản án hai năm tù.

Việc quân đội chiếm quyền và bắt giữ lãnh đạo đã bị các nước phương Tây chỉ trích mạnh mẽ. Hoa Kỳ và Anh nằm trong số các quốc gia đã tuyên bố hoặc đe dọa trừng phạt.

Trung Quốc tỏ ra mềm mỏng hơn trong khi các nước láng giềng Singapore và Indonesia đề xuất đối thoại trong khu vực. Singapore kêu gọi chính quyền quân sự đừng sử dụng bạo lực đối với thường dân.

“Không nên dùng đạn thật bắn vào dân thường không có vũ khí trong bất kỳ tình huống nào,” Bộ Ngoại giao Singapore trích dẫn lời Bộ trưởng Vivian Balakrishnan, cho biết.

Cảnh sát Myanmar nhiều lần bắn đạn cao su.

Một phụ nữ biểu tình bị bắn vào đầu ở Naypyitaw hồi tuần trước đang trong tình trạng nguy kịch, bác sĩ nói nạn nhân khó sống sót.

Quân đội cho biết một cảnh sát đã tử vong vì những vết thương trong một cuộc biểu tình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG