Đường dẫn truy cập

Những người ủng hộ giáo sĩ Sadr xông vào Quốc hội Iraq


Những người ủng hộ giáo sĩ Shiite Muqtada al-Sadr cầm cờ Iraq bên ngoài nghị viện ở Khu vực Xanh của Baghdad, ngày 30 tháng 4 năm 2016.

Những người ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo Shia Muqtada al-Sadr đã tràn vào quốc hội Iraq sau khi tiến vào Khu vực Xanh do chính phủ Baghdad kiểm soát. Trước đó trong ngày hôm nay, một phiên họp của quốc hội để chấp thuận các thành viên của tân nội các đã bị huỷ bỏ vì sự hiện diện của các đại biểu không đủ túc số.

Vụ này xảy ra sau khi ông Sadr chỉ trích các nhà lãnh đạo Iraq chống lại những nỗ lực để cải cách chính phủ. Ông nói rằng các chính khách Iraq sẵn sàng tạo ra một cuộc nội chiến để bảo vệ chức vụ của mình và ông cảnh báo rằng một cuộc nổi dậy của dân chúng hoặc một cuộc cách mạng sẽ xảy ra để kết liễu nạn tham ô trong chính quyền.

Truyền thông Ả Rập cho biết Liên Hiệp Quốc đã đóng văn phòng ở Baghdad và tìm cách di tản nhân viên. Đài truyền hình Al-Arabya cho hay nhiều sứ quán nước ngoài, kể cả sứ quán Mỹ, cũng di tản nhân viên ra khỏi Khu vực Xanh. Đài VOA chưa thể kiểm chứng tin này.

Bộ Tư lệnh Hành quân Baghdad của chính phủ Iraq tuyên bố tình trạng khẩn cấp bên trong thủ đô không lâu sau khi người biểu tình bắt đầu tràn vào Khu vực Xanh. Hiện chưa rõ Thủ tướng Haider al-Abadi có ra lệnh cho lực lượng tinh nhuệ đang chiến đấu ở tỉnh Anbar quay về thủ đô để vãn hồi an ninh hay không.

Ông Sadr trước đó khuyên những người ủng hộ hành động một cách ôn hoà. Tuy nhiên, truyền thông Iraq cho biết đám đông bên trong quốc hội đã phá huỷ bàn ghế đồ đạc và các trang thiết bị.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG