Đường dẫn truy cập

Phe cải cách ở Iran chuẩn bị nắm quyền kiểm soát quốc hội


Một người phụ nữ Iran bỏ phiếu ở thành phố Qods, khoảng 12 dặm (20 km) về phía tây Tehran, ngày 29 tháng 4 năm 2016.

Kết quả không chính thức của cuộc bầu cử quốc hội vòng nhì cho thấy phe cải cách và những chính khách ôn hoà đồng minh của Tổng thống Hassan Rouhani đã chiếm nhiều ghế hơn phe bảo thủ và có phần chắc sẽ nắm quyền kiểm soát quốc hội.

Cử tri Iran đã bắt đầu bỏ phiếu vào ngày thứ 6 để chọn đại biểu cho 68 ghế quốc hội mà không có người thắng dứt khoát trong vòng đầu phiếu thứ nhất hồi tháng 2. Trong vòng đầu phiếu thứ nhất, những chính khách ôn hoà đã giành được thắng lợi.

Truyền thông nhà nước Iran cho biết trong số 68 ghế được bầu chọn lần này, liên minh Danh sách Hy vọng thân ông Rouhani chiếm 33 ghế trong khi phe bảo thủ chiếm 21 ghế. Những ghế còn lại vẫn chưa ngã ngũ.

Kết quả chung cuộc, theo dự liệu, sẽ được loan báo xế ngày hôm nay.

Nếu được chính thức xác nhận, kết quả này đánh dấu một sự chuyển đổi lớn trong nền chính trị Iran, nơi phe bảo thủ chiếm đa số ở quốc hội từ năm 2004.

Với những ghế đại biểu giành được trong cuộc đầu phiếu hôm qua, phe cải cách chiếm 128 ghế tại quốc hội gồm 290 ghế trong khi phe bảo thủ chỉ chiếm 124 ghế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG