Đường dẫn truy cập

Nhóm IS tuyên bố thực hiện vụ xả súng ở Texas


Lãnh đạo cộng đồng người Hồi giáo Khalid Hamideh (phải) và giám đốc điều hành hội đồng quan hệ giữa người Mỹ và Hồi giáo, mở cuộc họp báo lên án 2 tay súng tấn công ở Galand, Texas 4/5/15

Nhóm Nhà nước Hồi giáo, IS, tuyên bố đã thực hiện vụ tấn công hôm Chủ nhật tại một trung tâm hội nghị, bên ngoài thành phố Dallas, tiểu bang Texas, nơi đang diễn ra cuộc thi vẽ tranh biếm hoạ nhà tiên tri Muhammad của Hồi giáo.

Các giới chức Mỹ chưa bình luận gì về tuyên bố của nhóm IS.

Nhóm cực đoan, hôm Thứ ba, loan tin trên đài phát thanh của nhóm này rằng “2 trong các chiến binh nhà nước Hồi giáo” đã thực hiện vụ tấn công hôm Chủ nhật tại một buổi sinh hoạt về tự do ngôn luận trong thành phố Garland. “Chúng ta muốn nói với Hoa Kỳ rằng những gì sẽ xảy ra thậm chí còn lớn hơn và ác liệt hơn” theo phát biểu mà nhóm này đưa ra, lần đầu tiên nhóm này tuyên bố thực hiện một vụ tấn công trên đất Mỹ.

Cảnh sát xác minh 2 kẻ tấn công là Elton Simpson và Nadir Soofi, cùng sống trong một căn hộ trong thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona.

Hai kẻ tấn công này đã nổ súng tại một trung tâm hội nghị, làm một nhân viên an ninh bị thương, trước khi bị cảnh sát thành phố Garland bắn chết.

Hồ sơ toà án cho thấy Simpson đã bị theo dõi từ năm 2006 và bị buộc tội khai man với nhân viên FBI vào năm 2010 về việc ông ta muốn gia nhập nhóm thánh chiến bạo động ở Somalia.

Nhân viên FBI và cảnh sát đã lục soát căn hộ của 2 người này ở Phoenix, phong tỏa khu chung cư và sơ tán cư dân trong nhiều giờ đồng hồ.

Ông Joe Harn, Phát ngôn viên sở cảnh sát Garland, nói rằng mặc dù vẫn chưa rõ động lực vụ tấn công, “rõ rệt là họ đến đó để bắn người.” Cảnh sát tìm thấy đạn dược và hành lý trong chiếc xe hơi của kẻ tấn công, nhưng không có bom dù có những nghi ngờ vào lúc đầu.

Nổ súng tại nơi diễn ra cuộc thi vẽ tranh Nhà tiên tri Muhammad
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:15 0:00
Đường dẫn trực tiếp

VOA Express

XS
SM
MD
LG