Đường dẫn truy cập

Nổ súng tại nơi diễn ra sự kiện về tiên tri Muhammad ở Texas


Nhân viên cảnh sát thông báo về vụ nổ súng bên ngoài nơi tổ chức sự kiện về tự do ngôn luận tại Garland, Texas, ngày 3/5/2015.
Nhân viên cảnh sát thông báo về vụ nổ súng bên ngoài nơi tổ chức sự kiện về tự do ngôn luận tại Garland, Texas, ngày 3/5/2015.

Cảnh sát ở Garland, ngoại ô thành phố Dallas ở Texas, đã bắn chết hai người đàn ông mà họ nói là đã bắn vào một nhân viên an ninh bên ngoài một tòa nhà nơi tổ chức một sự kiện về tự do ngôn luận hôm qua. Sự kiện này còn bao gồm một cuộc thi vẽ biếm họa đấng tiên tri Muhammad, hành động mà nhiều tín đồ Hồi giáo mộ đạo coi là báng bổ thần linh. Thông tín viên đài VOA Greg Flakus tường trình từ văn phòng của Đài VOA ở Houston.

Các quan chức cho biết cảnh sát có mặt tại chỗ đã phản ứng nhanh chóng khi một chiếc xe chạy tới bên ngoài địa điểm diễn ra sự kiện, rồi sau đó hai người đàn ông bước ra và nhả đạn vào nhân viên an ninh bên ngoài toà nhà. Trong vụ chạm súng, cảnh sát cho biết cả hai kẻ tấn công đã tử vong, và nhân viên an ninh bị thương nhưng tính mạng không bị đe dọa.

Thi thể của hai người đàn ông vẫn nằm bên cạnh chiếc ôtô một lúc lâu sau vụ nổ súng, trong khi cảnh sát triển khai một thiếc bị tự động cùng các chuyên gia thuốc nổ để kiểm tra chiếc xe.

Phát ngôn viên của Sở cảnh sát Garland Joe Harn nói với các phóng viên tại hiện trường rằng cảnh sát đã bắt đầu điều tra vụ việc.

“Điều chúng tôi nắm rõ lúc này là họ lái xe tới nơi, bước ra khỏi xe và nổ súng vào nhân viên an ninh. Hiện giờ chúng tôi không biết họ là ai”.

Một khu vực rộng lớn quanh hiện trường xảy ra vụ việc đã bị cảnh sát phong tỏa trong khi họ làm việc một cách từ tốn và thận trọng để xem xét chiếc xe mà những tay súng sử dụng.

Ông Harn nói rằng không có dấu hiệu về thuốc nổ bên trong chiếc xe, nhưng cơ quan chức năng không thể không đề phòng.

“Chúng tôi phải hết sức thận trọng vì những gì đã xảy ra tại các sự kiện khác liên quan tới những người này. Chúng tôi đang áp dụng mọi biện pháp đề phòng. Chúng tôi đã sơ tán các cơ sở kinh doanh ở gần. Chúng tôi đã sơ tán nơi tổ chức sự kiện, và dùng xe buýt của học khu Garland để đưa mọi người ra khỏi khu vực”.

Một tổ chức có tên gọi Sáng kiến Bảo vệ Tự do của Hoa Kỳ có trụ sở ở New York tài trợ cho sự kiện còn bao gồm lễ trao giải cho các bức biếm họa đấng tiên tri Muhammad.

Chủ tịch tổ chức này, bà Pamela Geller, tuyên bố vụ nổ súng là một cuộc tấn công khủng bố vào trang web của bà. Bà nói thêm rằng “đây là một cuộc chiến nhắm vào tự do ngôn luận”.

Bà Geller nổi tiếng vì nỗ lực ngăn chặn việc khánh thành trung tâm Hồi giáo gần địa điểm mà các tòa tháp của Trung tâm Thương mại Thế giới đã bị làm đổ sập trong các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Tại châu Âu, một số họa sĩ từng vẽ biếm họa đấng tiên tri Muhammad cho một ấn phẩm của Đan Mạch hồi năm 2005 đã phải đi trốn sau khi bị đe dọa.

Hồi tháng Giêng, các tay súng đã bắn chết 12 người tại văn phòng của tạp chí châm biếm của Pháp tên là Charlie Hebdo ở Paris từng cho đăng tải các bức biếm họa về đấng tiên tri Muhammad.

Nhưng trong khi các trường hợp tương tự cho thấy khả năng có sự liên hệ giữa vụ nổ súng hôm qua với sự kiện diễn ra, cảnh sát cho biết họ chưa tìm thấy bằng chứng nào về động cơ dẫn tới vụ nổ súng.

Nổ súng tại nơi diễn ra cuộc thi vẽ tranh Nhà tiên tri Muhammad
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:15 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG