Đường dẫn truy cập

Nhóm Huynh đệ Hồi giáo kêu gọi tiếp tục biểu tình


Người ủng hộ tổng thống bị lật đổ Mohamed xuống đường biểu tình tại thành phố Nasr, Cairo, ngày 9/7/2013.
Người ủng hộ tổng thống bị lật đổ Mohamed xuống đường biểu tình tại thành phố Nasr, Cairo, ngày 9/7/2013.
Tổ chức Huynh đệ Hồi giáo ở Ai Cập kêu gọi tổ chức thêm các cuộc biểu tình hôm nay, một ngày sau khi các vụ đụng độ giữa quân đội và những người ủng hộ Tổng Thống bị lật đổ Mohamed Morsi giết chết 51 người.

Hai bên quy lỗi cho nhau là đã làm cho bạo động bùng ra. Tổ chức Huynh đệ Hồi giáo nói rằng quân đội đã nổ súng trước vào các ủng hộ viên của ông Morsi trong lúc không bị khiêu khích.

Quân đội Ai Cập thì nói rằng các binh sĩ chỉ nổ súng sau khi bị tấn công dữ dội bởi những kẻ khủng bố tìm cách xông vào một tổng hành dinh của quân đội ở Cairo.

Một chỉ huy trưởng quân đội Ai Cập cho hay lực lượng dưới quyền ông đã được giao nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho Bộ Tư lệnh Vệ Binh Cộng hòa, thì bất thần một số phần tử vũ trang trên xe mô tô nổ súng, làm một số binh sĩ bị thương.

Tổng Thống lâm thời Ai Cập Adly Mansour kêu gọi hai bên hãy tự chế, và ra lệnh tiến hành một cuộc điều tra về vụ bạo động.

Ông Mansour đồng thời ban hành một sắc lệnh hôm qua, theo đó một cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức nội trong vòng 5 tháng để thông qua những tu chính Hiến Pháp.

Cuộc bầu cử quốc hội sẽ diễn ra nội trong vòng hai tháng sau đó, và một khi quốc hội triệu tập, một ngày sẽ được ấn định để bầu Tổng Thống.

Quân đội Ai Cập đã tạm ngưng Hiến Pháp do phe Hồi giáo soạn thảo, và lật đổ Tổng Thống Morsi hồi tuần trước, tiếp theo sau các cuộc biểu tình rầm rộ chống quyền cai trị của ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG