Đường dẫn truy cập

Nhóm bất đồng chính kiến Pussy Riot bị kết án vì làm gián đoạn trận chung kết World Cup


Một thành viên của nhóm Pussy Riot bị đưa ra khỏi sân bóng sau khi làm gián đoạn trận chung kết giải bóng đá thế giới World Cup giữa Pháp và Croatia ở Moscow hôm 15/7

Một tòa án ở Moscow hôm 16/7 tuyên án tù giam 15 ngày đối với bốn thành viên của nhóm nhạc bất đồng chính kiến Pussy Riot vì đã làm gián đoạn trận chung kết World Cup hôm 15/7 giữa Pháp và Croatia khi họ mặc đồng phục giả cảnh sát chạy xuống sân bóng giữa lúc trận đấu đang diễn ra.

Việc các thành viên của nhóm nhạc punk chạy vào sân bóng ở đầu hiệp 2 của trận chung kết là một hành động trâng tráo trên sân vận động Luzhniki ở Moscow trước mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhiều quan chức cấp cao của thế giới đến dự. Quan tòa cũng quyết định cấm bốn người này đến các sự kiện thể thao trong ba năm.

Bốn người này gồm Veronika Nikulshina, Olga Pakhtusova, Olga Kurachyova và thành viên nam duy nhất, Pyotr Verzilov.

Các thành viên che mặt của nhóm nhạc bất đồng chính kiến Pussy Riot rời sở cảnh sát Adler trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông 2014 ở Sochi hôm 18/2/2014.
Các thành viên che mặt của nhóm nhạc bất đồng chính kiến Pussy Riot rời sở cảnh sát Adler trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông 2014 ở Sochi hôm 18/2/2014.

Kurachyova nói vụ chạy vào sân, làm trận đấu gián đoạn chỉ trong vài phút, là nhằm để quảng bá cho tự do ngôn luận và lên án các chính sách của FIFA, tức cơ quan quản lý bóng đá thế giới.

“Chỉ tiếc là chúng tôi đã làm gián đoạn các cầu thủ đang thi đấu,” Kurachyova nói với các phóng viên hôm 16/7. “Đáng tiếc là FIFA có liên quan tới các trận đấu không công bằng. FIFA là một người bạn của các lãnh đạo hàng đầu của các quốc gia, những người chuyên đàn áp, những người vi phạm nhân quyền.”

Verzilov, một thành viên khác của nhóm, nói họ chạy xuống sân trong trang phục cảnh sát còn để cho thấy “nhà nước, trong hình ảnh của các cảnh sát, xâm phạm đến cuộc sống của con người” như thế nào.

Ba trong số các thành viên của Pussy Riot đã từng bị giam trong tù vào năm 2012 vì đã tiến hành biểu tình chống lại ông Putin ở một nhà thờ và kể từ đó nhóm này đã trở thành một biểu tượng của hành động trực tiếp chống Kremlin.

Hậu vệ Dejan Lovren của Croatia, người đã đẩy thành viên nam của nhóm chạy xuống sân ra bên ngoài, nói với phóng viên rằng sự việc đó làm gián đoạn trận đấu ở giây phút quan trọng đối với đội tuyển của anh.

Pháp đã giành chiến thắng 4-2 trong trận đấu có sự chứng kiến của Tổng thống Putin cùng với tổng thống Pháp và tổng thống Croatia trên khán đài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG