Đường dẫn truy cập

‘Nhiều khả năng xảy ra một Brexit không có thỏa thuận’


Britain Brexit
Britain Brexit

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm 11/12 nói với 27 lãnh đạo quốc gia của khối EU rằng có nhiều khả năng vương quốc Anh sẽ rời quỹ đạo của Liên minh châu Âu vào ngày 31 tháng 12 sắp tới mà không có thỏa thuận thương mại với EU.

Vương quốc Anh đã rời khỏi EU vào tháng 1 năm nay nhưng vẫn là một thành viên không chính thức cho đến ngày 31 tháng 12, khi nước này rốt cuộc sẽ rời khỏi quỹ đạo của khối sau 48 năm. Cả hai bên nói họ muốn đạt một thỏa thuận thương mại nhưng các cuộc đàm phán đang rơi vào bế tắc.

Sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm thứ Năm nói rằng có "khả năng cao" không ký kết được thỏa thuận, bà von der Leyen nói nguy cơ không đạt được thỏa thuận đang tăng.

“Xác suất không đạt thỏa thuận cao hơn là đạt thỏa thuận”, một quan chức giấu tên thuật lại thông điệp của bà von der Leyen gửi đến các nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels.

Thủ tướng Anh Johnson và bà von der Leyen gia hạn cho các nhà đàm phán đến tối Chủ nhật để đả thông những bế tắc, trong đó đáng chú ý nhất là quyền đánh bắt cá trong vùng biển của Anh quốc và việc Anh bị phạt nếu trong tương lai nước này không tuân theo các quy tắc của khối.

“Tình hình còn nhiều khó khăn. Những trở ngại chính vẫn tồn tại,” quan chức EU nói về thông điệp của bà von der Leyen. " Tới Chủ nhật này sẽ biết liệu có thể đạt được một thỏa thuận hay không."

Đồng bảng Anh lao dốc, cổ phiếu giảm, khả năng biến động tăng giữa lúc các nhà đầu tư bắt đầu định giá cái kết hỗn loạn của cuộc khủng hoảng Brexit đã kéo dài 5 năm. .

Một Brexit không có thỏa thuận thương mại sẽ gây thiệt hại cho các nền kinh tế Bắc Âu, làm chấn động các thị trường tài chính, gây khó khăn tại biên giới và gieo rắc hỗn loạn qua các chuỗi cung ứng mỏng manh trải dài khắp châu Âu và xa hơn nữa.

Hầu hết các ngân hàng đầu tư lớn vẫn khẳng định dự đoán chủ yếu của họ là sẽ có một thỏa thuận, nhưng một số nhà đầu tư nhớ lại rằng Phố Wall và Thành phố London không chuẩn bị đúng mức cho cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, bởi vì không mấy ai tin rằng vương quốc Anh sẽ biểu quyết rút khỏi EU.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG