Đường dẫn truy cập

EU đẩy nhanh các bước ứng phó một 'Brexit không có thỏa thuận'


Tư liệu- Quang cảnh một cuộc đàm phán hậu Brexit giữa EU và vương quốc Anh, tại Brussels, Bỉ. Ảnh chụp ngày 29/6/2020.

Liên minh châu Âu hôm 11/9 gấp rút xúc tiến các kế hoạch để ứng phó với một Brexit "không có thỏa thuận", sau khi chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson từ chối hủy ý định thay đổi một số điều khoản trong thỏa thuận rút ra khỏi EU, điều mà Brussels cho là sẽ kéo dài đàm phán thêm 4 năm, theo Reuters.

Tuần này, nước Anh công khai tuyên bố họ có ý định lật lại các nội dung củ thỏa thuận rút ra khỏi EU mà họ đã ký hồi tháng 1, khi London chính thức chia tay với khối EU.

Anh cho biết động thái này là nhằm minh định rõ những chi tiết còn mơ hồ, nhưng London đã gây ra một cuộc khủng hoảng mới trong khi còn chưa đầy 4 tháng nữa trước khi giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit kết thúc vào tháng 12.

“Bây giờ mọi sự sẽ tùy thuộc vào chính phủ của Vương quốc Anh có khôi phục được lòng tin hay không”, Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic nói sau khi ông loan báo cho các nhà lập pháp EU về sự thất bại của cuộc đàm phán của ông ở London ngày hôm trước, khi ông yêu cầu Anh hủy bỏ kế hoạch không tuân thủ một số quy định để rút ra khỏi EU trước cuối tháng này.

Anh từ chối, nói rằng quốc hội của Anh đứng trên luật pháp quốc tế và có quyền bỏ qua những điều khoản này.

Ông Pascal Donohoe, Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro khẳng định “Khi Vương quốc Anh mưu tìm quan hệ thương mại với EU trong tương lai, thì “điều kiện tiên quyết là Anh phải tôn trọng các thỏa thuận đã ký”.

Ủy ban Châu Âu hôm 10/9 ra tối hậu thư, yêu cầu chính phủ Anh rút lại Dự luật Thị trường Nội địa trước cuối tháng 9, EU tuyên bố sẽ dùng tới luật pháp nếu Anh không thỏa đáng yêu cầu này. Nhưng chính phủ Anh từ chối, và bây giờ cho biết quốc hội sẽ tranh luận về Dự luật Thị trường Nội địa vào ngày thứ Hai tuần tới.

Theo Reuters, dự luật này sẽ vấp phải sự chống đối tại cả hai viện vì nhiều chính trị gia cấp cao của Anh bị sốc khi cho rằng London đang có ý định công khai vi phạm luật pháp quốc tế.

Những diễn biến đó đang tăng nguy cơ Anh rời EU mà không có thỏa thuận, gây ảnh hưởng tới các hoạt động thương mại trong tương lai.

Giữa lúc quan hệ giữa London và Brussels đang xấu đi, Nhật Bản và Anh cho biết hai nước đã đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc về một thỏa thuận thương mại song phương, mà nếu thực hiện, có nghĩa là 99% hàng hóa xuất khẩu của Anh sang Nhật Bản sẽ được miễn thuế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG