Đường dẫn truy cập

EU hối thúc Anh tương nhượng để đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit


Tư liệu- Ông Steve Bray, người chống đối Brexit, biểu tình bên ngoài trung tâm hội nghị nơi diễn ra đàm phán thương mại hậu Brexit giữa EU và Anh. Ảnh chụp ngày 9/11/2020.

Các nhà thương thuyết của Liên minh châu Âu (EU) đã tiến “sát tới giới hạn được ủy nhiệm” tại các cuộc đàm phán thương mại Brexit, cho nên London sẽ phải thỏa hiệp nếu muốn đạt được thỏa thuận, một nhà ngoại giao EU cho biết hôm thứ Năm 3/12.

Trước đó trong cùng ngày, một số đặc sứ EU nói họ hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận trong vài ngày tới, trong khi một bộ trưởng Anh báo cáo có "tiến triển tốt" tại bàn đàm phán.

Nhưng chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson lại thúc đẩy hai dự luật vi phạm hiệp ước Brexit năm 2020, bất chấp sự phản đối từ Brussels.

Một đặc sứ của EU sau đó nói rằng những khác biệt đáng kể còn tồn tại trong các cuộc đàm phán. Người phát ngôn của Thủ tướng Johnson nói rằng cả hai bên đang cật lực làm việc để thu hẹp khoảng cách.

Anh rời khỏi quỹ đạo khối EU vào ngày 31/12 sắp tới, khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc tiếp theo sau quyết định của London, chính thức rút ra khỏi EU vào tháng 1 năm ngoái và các bên đang tìm cách đảm bảo một thỏa thuận chi phối gần 1 nghìn tỷ đô la thương mại song phương hàng năm.

Nhà ngoại giao EU nói:

“Thỏa thuận khó xảy ra trong vòng vài giờ, những gì hai bên cần thỏa thuận với nhau là khá đáng kể”.

“Chúng tôi đã tiến tới điểm sát giới hạn được ủy nhiệm để đàm phán, không còn có thể du di thêm nữa, và cần có một động thái từ phía Vương quốc Anh nếu chúng ta muốn đạt được một thỏa thuận”.

Trong khi đó, nước Anh lặp đi lặp lại rằng EU phải thỏa hiệp.

“Đang có tiến triển tốt nhưng chúng ta sẽ vận động để đạt một thỏa thuận phù hợp với quyền lợi của nước Anh, nếu có một thỏa thuận như vậy”, Bộ trưởng Giáo dục Anh Gavin Williamson nói với chương trình tin tức Sky.

“Nếu không có thỏa thuận nào như vậy, thì chúng tôi sẽ không đặt bút ký vào một thỏa thuận bất lợi cho chúng tôi”.

Bất đồng trong ba lĩnh vực chính - ngành thủy sản, sân chơi công bằng về kinh tế và một cơ chế để giải quyết tranh chấp - đã làm trì trệ tiến trình đàm phán trong nhiều tuần, trong khi mỗi bên đổ lỗi cho bên kia về tình trạng bế tắc.

Thời kỳ quyết định

Không đạt được thỏa thuận sẽ làm tắc nghẽn biên giới, gây lo lắng cho thị trường tài chính và làm gián đoạn chuỗi cung ứng giữa lúc thế giới đang cố gắng đối phó với chi phí lớn nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19.

Pháp, Bỉ và Hà Lan đã nói rằng thà là không đạt được một thỏa thuận để điều hành các quan hệ thương mại tương lai với vương quốc Anh, còn hơn là đạt một thỏa thuận với các điều khoản bất lợi cho EU.

Nhiều nguồn tin EU nói 24-48 giờ sắp tới sẽ có tính cách quyết định, liệu hai bên có đạt được một thỏa thuận đối tác mới hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG