Đường dẫn truy cập

EU, Anh đồng ý đẩy mạnh đàm phán Brexit để thu hẹp khoảng cách


Ông Boris Johnson trong một cuộc tiếp bà Ursula von der Leyen hồi tháng 1/2020

Thủ tướng Anh Boris Johnson và người đứng đầu nhánh hành pháp của EU, Ursula von der Leyen, đồng ý trong một cuộc điện đàm vào thứ Bảy 3/10 là sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán Brexit nhằm thu hẹp “những khoảng cách đáng kể” còn đang cản đường đi đến một mối quan hệ đối tác thương mại mới.

Hai bên cho biết vòng đàm phán trong tuần này nhằm đi đến một thỏa thuận thương mại mới hậu Brexit từ năm 2021 đã đạt được một số tiến bộ nhưng chưa mang lại đột phá.

EU nói rằng phải ký kết được một thỏa thuận vào cuối tháng 10 - hoặc chậm nhất là vào những ngày đầu của tháng 11 - mới có đủ thời gian cho việc phê chuẩn trong khối vào cuối năm.

Ông Johnson và bà von der Leyen đã thảo luận về các bước tiếp theo trong cuộc gọi của họ hôm 3/10.

“Họ nhất trí về tầm quan trọng của việc đạt được một thỏa thuận, nếu có thể, làm cơ sở vững chắc cho mối quan hệ chiến lược EU-Vương quốc Anh trong tương lai”, họ nói trong một tuyên bố chung.

“Đã đạt được những tiến bộ trong những tuần gần đây, nhưng vẫn còn những khoảng cách đáng kể, nhất là trong các lĩnh vực thủy sản, sân chơi bình đẳng và quản trị, chưa kể các lĩnh vực khác”, tuyên bố cho biết thêm.

Hai nhà lãnh đạo đã chỉ thị cho các nhà đàm phán Brexit của họ, Michel Barnier và David Frost, “làm việc thật lực để cố gắng thu hẹp những khoảng cách đó”.

Sẽ có thêm các cuộc đàm phán thương mại ở London vào tuần tới và tại Brussels vào tuần kế tiếp, trước khi các nhà lãnh đạo 27 quốc gia của EU nhóm họp vào ngày 15 và 16/10 để đánh giá tiến độ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG