Đường dẫn truy cập

Nhiều người Haiti tìm cách tới Mỹ qua ngả Panama


Tổng thống Panama Laurentino Cortizo.

Hai nguồn tin chính phủ Panama cho biết, có tới 4.000 di dân, hầu hết là người Haiti, đã băng qua những khu rừng rậm nguy hiểm thuộc Darien Gap ở Panama trên biên giới với Colombia trong khi đi về phía bắc để tới Mỹ.

Một lán trại có người Haiti tạm trú xuất hiện trong những tuần gần đây trên biên giới Hoa Kỳ - Mexico đã gây thêm khó khăn cho chính sách di dân của Tổng thống Joe Biden. Đỉnh điểm là vào ngày 18 tháng 9, có khoảng 15.000 người ở đó, trong bối cảnh người Haiti chạy trốn khỏi sự hỗn loạn xã hội, chính trị và kinh tế ở quê hương của họ.

Tới thứ Sáu tuần trước, hàng nghìn người trú tạm tại lán trại này đã được đưa đi. Phần lớn tạm thời được ở lại Hoa Kỳ và những người khác bị trục xuất hoặc bị đưa trở lại Mexico.

Một nguồn tin từ Bộ An ninh Panama cho biết có khoảng 3.500 đến 4.000 di dân đang đi qua các trạm tiếp nhận di dân ở Darien và Chiriqui. Nhóm này bao gồm người Cuba và di dân có các quốc tịch khác, nguồn tin cho biết.

Trong khi đó, khoảng 16.000 di dân đang mắc kẹt tại thị trấn duyên hải Necocli ở miền bắc Colombia, chờ đến lượt để đi thuyền tới Darien Gap, nơi những kẻ buôn lậu hướng dẫn các nhóm qua một trong những khu vực nguy hiểm và khó vượt qua của Mỹ Latinh.

Colombia và Panama hồi tháng trước đã đồng ý rằng 500 người di cư có thể qua lại mỗi ngày, nhưng các quan chức địa phương đã liên tục thúc giục họ tăng hạn ngạch, nói rằng con số đó quá thấp để theo kịp với số lượng lên đến 1.500 di dân đến thị trấn hàng ngày.

Tổng thống Panama Laurentino Cortizo hôm thứ Năm tuần trước nói với Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng hơn 80.000 di dân bất hợp pháp đã đi qua Panama trong năm nay. Ông kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế, nói rằng đất nước của ông đang dùng tiền từ khoản ngân sách hạn chế cho việc chăm sóc di dân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG