Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Mỹ từ chức do các vụ trục xuất người Haiti ở Texas


Đặc sứ Mỹ Daniel Foote thăm một trạm y tế chữa trị người mắc COVID-19 ở Haiti (ảnh tư liệu).
Đặc sứ Mỹ Daniel Foote thăm một trạm y tế chữa trị người mắc COVID-19 ở Haiti (ảnh tư liệu).

Đặc sứ Mỹ tại Haiti từ chức hôm thứ Năm 23/9, gây nhiều chú ý. Một quan chức cấp cao tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã xác nhận về vụ từ chức.

Trong thư từ chức, vị đặc sứ chỉ trích Washington thậm tệ vì đã trục xuất hàng trăm di dân Haiti khỏi một trại ở biên giới trong những ngày gần đây. Haiti, một quốc gia vùng Caribe, hiện đang chìm trong khủng hoảng.

"Tôi sẽ không dính dáng đến quyết định vô nhân đạo, phản tác dụng của Hoa Kỳ về trục xuất hàng nghìn người tị nạn và di dân bất hợp pháp Haiti", ông Daniel Foote nói trong một bức thư gửi đến Ngoại trưởng Antony Blinken và được công bố hôm 23/9.

Ông Foote, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp được bổ nhiệm hồi tháng 7 làm đặc sứ tại Haiti, cho biết tình hình ở nước này tồi tệ đến mức các quan chức Mỹ chỉ có thể ở bên trong các tòa nhà được đảm bảo an ninh. Ông cho biết "đất nước bị sụp đổ" này không thể giúp gì cho những người di dân quay trở về.

Việc từ chức của ông diễn ra tiếp nối vào các áp lực ngày càng tăng của Liên Hiệp Quốc và các đảng viên Dân chủ đối với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc đối xử với người Haiti trong một trại di dân ở Texas gần biên giới Mexico.

Có tới 14.000 người đã có mặt trong trại hồi tuần trước, nhưng nay số người giảm xuống còn chưa đến một nửa do nhiều người bị trục xuất bằng máy bay hoặc bị bắt giam. Những người khác đã rời khỏi trại, đi đến bờ sông đầy bụi bậm để sang Mexico nhằm tránh bị hồi hương.

Hình ảnh lính biên phòng Hoa Kỳ trên lưng ngựa dùng roi dài quất vào những người xin tị nạn da đen hồi cuối tuần trước đã gây ra sự phẫn nộ ngay trong Nhà Trắng và từ phía các nhóm nhân quyền.

Hoa Kỳ đã đưa 1.401 di dân từ trại ở Del Rio, Texas, trả về cho Haiti và bắt giam 3.206 người khác, Bộ An ninh Nội địa (DHS) cho biết vào tối 22/9.

Các vụ trục xuất diễn ra trong bối cảnh quốc gia vùng Caribe đang bất ổn nặng nề. Haiti là quốc gia nghèo nhất ở Tây Bán cầu, ở đó đã xảy ra ám sát tổng thống, bạo lực băng đảng và một trận động đất lớn, gây hỗn loạn trong những tuần gần đây.

Filippo Grandi, người đứng đầu cơ quan tị nạn của LHQ, cảnh báo rằng việc Hoa Kỳ trục xuất người trở về Haiti có thể vi phạm luật pháp quốc tế.

VOA Express

XS
SM
MD
LG