Đường dẫn truy cập

Nhật Bản ủng hộ lập trường Biển Đông của Việt Nam


Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội, ngày 19/6/2014.
Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội, ngày 19/6/2014.

Ông Akinori Eto, Chủ tịch Ủy ban An ninh Hạ nghị viện Nhật Bản, nói Nhật Bản tán thành các nỗ lực của Việt Nam nhằm giải quyết hòa bình cuộc tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc, bằng đường lối ngoại giao và đối thoại, hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

Báo Đất Việt tường trình rằng giới chức Nhật Bản này cam kết sẽ giúp Việt Nam thông qua đào tạo và phát triển nhân lực, và thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Ông Eto là Trưởng đoàn Ủy ban An ninh Hạ nghị viện Nhật Bản, ông đã gặp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh, hôm qua và trước đó, đã dự một buổi tiếp tân do Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Việt Nam Nguyễn Kim Khoa khoản đãi.

Báo chí Việt Nam tường thuật rằng tại Hà nội, ông Eto khẳng định lập trường của Tokyo, là khuyến khích tất cả các bên giải quyết cuộc tranh chấp Biển Đông một cách hòa bình, tuân thủ luật quốc tế, kể cả Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, và Tuyên bố về Cách ứng xử trên Biển Đông DOC năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc.

Giới chức Nhật Bản này nói nước ông muốn hợp tác với tất cả các nước ASEAN để bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải trong khu vực.

Báo Đất Việt dẫn lời ông Nguyễn Kim Khoa, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam, “đánh giá cao sự ủng hộ của Nhật Bản” đối với vị thế của Việt Nam, cực lực phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Trong khi đó, hơn 100 tàu của Trung Quốc tiếp tục bảo vệ giàn khoan dầu Hải Dương 981 mà Hà Nội cho là đã được hạ đặt bất hợp pháp trong các vùng biển thuộc chủ quyền và thềm lục địa của Việt Nam.

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 8/7/2014
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

XS
SM
MD
LG