Đường dẫn truy cập

Campuchia giải tán biểu tình chống Việt Nam


Phụ nữ Campuchia biểu tình trước Ðại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh, ngày 8/7/2014.

Lực lượng an ninh Campuchia đã giải tán hơn 100 nhà sư và người ủng hộ tổ chức một cuộc biểu tình phản đối Việt Nam, sau khi một nhà ngoại giao Việt Nam khẳng định các tỉnh miền nam Việt Nam, mà người Campuchia gọi là Kampuchea Krom, đã thuộc lãnh thổ Việt Nam từ lâu, trước khi Pháp chính thức chuyển giao đất đai vào năm 1949.

Tin của tờ Shanghai Daily hôm nay tường thuật rằng ông Trung Văn Thông, người phát ngôn của đại sứ quán Việt Nam ở Campuchia, hồi tháng trước nói với giới truyền thông địa phương rằng “nước Pháp không cắt đất của Khmer Kampuchea Krom để trao lại cho Việt Nam, mà khu vực miền Nam này đã là lãnh thổ của Việt Nam từ lâu, và do đó, tin tức cho rằng Campuchia đã mất đất vào tay Việt Nam là không có căn cứ, và không có chứng cớ.”

Bản tin dẫn lời ông Mao Pises, Chủ tịch Liên đoàn Trí thức và Sinh viên Campuchia, đòi ông Trung Văn Thông phải xin lỗi về những phát biểu mà đoàn người biểu tình cho là “có tính mạ lỵ”. Ông Pises đe dọa nếu nhà ngoại giao Việt Nam không xin lỗi thì trong vòng 3 tháng, họ sẽ tổ chức biểu tình rầm rộ hơn.

Ông Trung Văn Thông hôm nay tuyên bố ông không có ý định xin lỗi về những phát biểu của ông.

Tờ Shanghai daily dẫn lời ông Thông nói: “Tôi không có gì phải xin lỗi bởi vì miền Nam Việt Nam là thuộc về Việt Nam.”

Nhà ngoại giao này cho rằng chính những người biểu tình mới vi phạm luật pháp Campuchia và luật pháp quốc tế.

Nhà chức trách Campuchia cho biết họ giải tán đám đông để duy trì trật tự xã hội, và an ninh công cộng vì nhóm người này đã biểu tình trái phép.

Nguồn: Shanghaidaily, Theglobeandmail

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 8/7/2014
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

Xem bình luận (84)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG