Đường dẫn truy cập

Nhật sắp phong tỏa tài sản 35 cá nhân, thực thể Triều Tiên


Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Shinzo Abe tại Dinh Akasaka ở Tokyo ngày 6/11/2017.

Nhật Bản sẽ phong tỏa tài sản của 35 cá nhân và thực thể Triều Tiên, một động thái nhấn mạnh đến lời hứa của Thủ tướng Shinzo Abe gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng để nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Abe đưa ra tuyên bố này ngày 6/11, cùng ngày ông và Tổng thống Donald Trump đồng ý “100%” là “tất cả những biện pháp đều được cứu xét” khi đề cập đến cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên, đài truyền hình NHK loan tin.

Mô tả chuyến công du châu Á của ông Trump là “lịch sử”, ông Abe nói tại một cuộc họp báo tiếp sau hội nghị thượng đỉnh là chặng dừng chân đầu tiên của Trump tại Nhật Bản chứng tỏ sức mạnh của liên minh Hoa Kỳ-Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản nói thêm là ông và ông Trump “đồng ý làm việc chặt chẽ với cộng đồng quốc tế và sử dụng mọi phương tiện để gia tăng áp lực lên Triều Tiên.”

Ông Abe cũng nhắc đến tầm quan trọng của việc củng cố trật tự hàng hải trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương vì hòa bình và thịnh vượng trong khu vực,” và Nhật Bản và Hoa Kỳ đồng ý “củng cố hợp tác” để thực hiện một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương” tự do và rộng mở.

Thủ tướng Nhật Bản dùng một từ tương đối mới mà Tổng thống Trump sử dụng hồi cuối tuần để mô tả châu Á-Thái Bình Dương.

Thông tấn xã Hàn Quốc Yonhap loan tin là hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý là kỷ nguyên “kiên nhẫn chiến lược” đối với Triều Tiên đã qua rồi.

Kiên nhẫn chiến lược là việc đề cập đến chính sách Triều Tiên của chính quyền Obama đòi hỏi phi hạt nhân hóa là bước đầu tiên để thương thuyết.

Ngày 5/11 ông Trump nói trước cuộc gặp thượng đỉnh với ông Abe là ông vẫn để ngỏ việc gặp lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình Full Measure của Sharyl Attkisson.

Một nhà phân tích Mỹ nói hai nhà lãnh đạo cần phải gặp nhau vì cách thức điều hành của chế độ Bình Nhưỡng và những đáp ứng với cuộc khủng hoảng.

(Nguồn UPI)

VOA Express

XS
SM
MD
LG