Đường dẫn truy cập

Canada chế tài 30 quan chức Nga về cái chết của luật sư Magnitsky


Tư liệu - Ngôi mô của Sergey Magnitsky ở nghĩa trang Preobrazhensky tại Moscow, ngày 11 tháng 3, 2013

Canada hôm thứ Sáu áp đặt các biện pháp chế tài lên 30 quan chức Nga mà nước này nói là đồng lõa trong cái chết hồi năm 2009 của Sergei Magnitsky, một luật sư chống tham nhũng bị Nga bỏ tù sau khi cáo buộc gian lận thuế quy mô lớn.

Các biện pháp này - phong tỏa tài sản của các quan chức này và cấm họ đến Canada - được ban hành thông qua một luật mới cho phép chính phủ nhắm mục tiêu vào những người mà họ nói là vi phạm nhân quyền, bộ ngoại giao Canada cho biết trong một thông cáo.

Trong số những người bị nhắm mục tiêu có Alexander Bastrykin, điều tra viên hàng đầu của Nga và một trợ lý thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Mỹ đã đưa tên ông ta vào danh sách đen vào tháng 1 năm 2017, dẫn ra cái chết của ông Magnitsky.

Moscow tháng trước nói rằng họ sẽ trả đũa nếu Canada cấm các cá nhân theo luật mới.

Đại sứ quán Nga tại Ottawa đã không hồi đáp ngay tức thời về yêu cầu bình luận, Reuters cho biết.

Canada đã nhiều lần lên án Moscow về việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014 và áp đặt các biện pháp chế tài cùng với các nước phương Tây khác.

Mỹ đã thông qua một luật vào năm 2012 cho phép đóng băng bất kỳ tài sản nào ở Mỹ của các điều tra viên và công tố viên người Nga, những người bị cho là có dính líu trong vụ giam giữ ông Magnitsky. Moscow trả đũa bằng cách cấm người Mỹ nhận con nuôi người Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG