Đường dẫn truy cập

Nhật nghi ngờ hoạt động của chiến đấu cơ Trung Quốc


Máy bay chiến đấu SU-27 của Trung Quốc bay trên Biển Hoa Đông. (Ảnh tư liệu của Bộ Quốc phòng Nhật Bản)

Hôm thứ Hai, Nhật Bản cảnh báo Trung Quốc về việc nước này đưa chiến đấu cơ đến vùng lãnh thổ có tranh chấp, nơi cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền, trên Biển Hoa Đông.

Hôm Chủ nhật, Trung Quốc đã đưa các chiến đấu cơ đến không phận khu vực eo biển Miyako, phía đông quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền trên quần đảo này và gọi tên là đảo Điếu Ngư. Các giới chức Trung Quốc cho biết có khoảng 40 máy bay đã tham gia vào hoạt động trên.

Theo AP, Nhật Bản đã truy đuổi ít nhất một chiến đấu cơ sau khi máy bay của Trung Quốc bay qua khu vực này.

Nhật Bản nói chiếc máy bay trên không vi phạm không phận Nhật Bản, nhưng đây là lần đầu tiên chiến đấu cơ của Trung Quốc bay qua eo biển này.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói với quốc hội hôm thứ Hai rằng Nhật sẽ “không bao giờ tha thứ cho những nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng” trong những vùng biển có tranh chấp hoặc “bất cứ nơi nào khác trên thế giới”.

Trung Quốc: Nhật Bản tìm cách ‘gây rối’ tình hình Biển Đông
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:29 0:00
Đường dẫn trực tiếp

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG