Đường dẫn truy cập

Nhật kêu gọi thi hành triệt để nghị quyết trừng phạt Triều Tiên


Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn độ Narendra Modi trong buổi lễ động thổ xây đường ray cao tốc tại Ahmedabad, Ấn độ ngày 14/9/2017.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn độ Narendra Modi trong buổi lễ động thổ xây đường ray cao tốc tại Ahmedabad, Ấn độ ngày 14/9/2017.

Kết thúc chuyến viếng thăm Ấn Độ 2 ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi thi hành một cách nghiêm ngặt nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về việc Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân mới đây.

Ngày 14/9, sau khi thảo luận với người tương nhiệm Ấn Độ, ông Abe nói “Cùng với Thủ tướng Narendra Modi, tôi muốn kêu gọi thế giới là chúng ta cần làm cho Triều Tiên thay đổi chính sách bằng cách cộng đồng quốc tế thi hành toàn diện nghị quyết mới được Hội đồng Bảo an chấp thuận.”

Nhấn mạnh Triều Tiên phải rút lại chương trình phi đạn và hạt nhân, ông Abe cho biết Nhật Bản và Ấn Độ sẽ có những bước vững chắc chống lại những thách thức đến từ quốc gia này. Ông nói thêm là cả hai nhà lãnh đạo nhất trí về sự cần thiết buộc Triều Tiên thay đổi chính sách.

Trong một tuyên bố chung, hai vị Thủ tướng mạnh mẽ hối thúc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và phi đạn đạn đạo và không có những hành động khiêu khích nào thêm nữa.

Trước đó trong ngày, ông Abe khánh thành dự án xe điện cao tốc đầu tiên của Ấn Độ tại thành phố Ahmedabad ở phía tây và tuyên bố tình hữu nghị Ấn Độ-Nhật Bản đã phát triển thành một đối tác chiến lược và toàn cầu trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương. “Một nước Ấn Độ mạnh mẽ là lợi ích của Nhật Bản và một nước Nhật lớn mạnh là lợi ích của Ấn Độ,” ông Abe nói.

Dự án đường cao tốc trị giá 17 tỉ đô la là một dấu hiệu rõ ràng nhất về những quan hệ chặt chẽ giữa hai quốc gia châu Á đang lo ngại về sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Xe điện cao tốc này mất hơn hai giờ đồng hồ một ít để chạy khoảng đường 508 kilômét từ Ahmedabad đến trung tâm tài chánh Mumbai, kết nối một trong những vùng kỷ nghệ hóa lớn nhất của Ấn Độ với những vùng đang phát triển.

Chỉ rõ việc Nhật Bản cho vay không lời để trả hầu hết các chi phí của xe điện cao tốc, ông Modi gọi đây là một món quà to lớn. Trả lời những chỉ trích cho rằng Ấn Độ nên chú trọng đến mạng lưới đường ray cũ kỹ thay vì chế tạo những những xe điện đắt giá, ông Modi nói dự án xe điện cao tốc “sẽ mang tốc độ cao, phát triển mạnh và công nghệ cao cho đất nước,” và tạo nên hàng ngàn việc làm.

Hai nước đã ký 15 thỏa thuận và thảo luận về việc củng cố đối tác quốc phòng và mở rộng sự hợp tác về năng lượng hạt nhân dân sự.

Bộ trưởng Ngoại giao Subrahmanyam Shivshankar nói những dự án nối liền các địa phương sẽ đặc biệt chú trọng đến những vùng xa xôi, kém phát triển tại các bang vùng đông bắc giáp ranh Trung Quốc và Myanmar, và tại Đông Á.

Ấn-Nhật cũng dự trù thực hiện những dự án hạ tầng cơ sở tại các nước châu Phi. Nhật Bản và Ấn Độ mới đây đã phát động một sáng kiến có tên Hành lang Tăng trưởng Á Phi được xem như là một đối kháng với sáng kiến Một Vòng đai Một Con đường của Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG